Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng cao nhất kể từ năm 1988

(PLVN) - Dữ liệu mới do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển công bố ngày 29/4 cho thấy, tổng mức chi tiêu quân sự trên toàn thế giới trong năm 2018 đã tăng lên thành 1.822 tỷ USD, tăng 2,6% so với năm trước đó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo AFP, đây là năm thứ 2 liên tiếp chi tiêu cho quân sự toàn cầu tăng và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1988 – là năm đầu tiên dữ liệu nhất quán về vấn đề này được công bố.

Theo báo cáo, mức chi tiêu quân sự thế giới năm 2018 chiếm 2,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu hoặc tương đương mức trung bình 239 USD/người. Mức chi tiêu này cao hơn 76% so với mức thấp nhất sau chiến tranh Lạnh vào năm 1998.

Báo cáo cho thấy, 5 nước có chi tiêu quân sự lớn nhất trong năm 2018 là Mỹ, Trung Quốc, Ả rập Xê-út, Ấn Độ và Pháp, chiếm tổng cộng 60% chi tiêu quân sự toàn cầu.

Theo Tiến sĩ Nan Tian - một nhà nghiên cứu tại chương trình Chi tiêu vũ khí và chi tiêu quân sự (AMEX) của SIPRI, mức chi tiêu quân sự thế giới cao hơn trong năm 2018 chủ yếu là kết quả của sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu của Mỹ và Trung Quốc 

Trong năm 2018, Mỹ và Trung Quốc chiếm một nửa chi tiêu quân sự của thế giới. Trong đó, chi tiêu quân sự của Mỹ đã lần đầu tiên kể từ năm 2010 tăng, với mức tăng là 4,6%, đạt 649 tỷ USD, tiếp tục là nước có chi tiêu quân sự lớn nhất trên thế giới. 

Trong khi đó, chi tiêu của Trung Quốc cũng tăng lên trong năm thứ 24 liên tiếp. Mức tăng chi quân sự của Trung Quốc trong năm qua là 5,0%, đạt mức 250 tỷ USD. Chi tiêu của Trung Quốc trong năm 2018 cao hơn gần 10 lần so với năm 1994 và chiếm 14% chi tiêu quân sự thế giới.

Ngược lại với các nước trên, với ngân sách quốc phòng giảm kể từ năm 2016, Nga đã ra khỏi nhóm 5 quốc gia đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Đọc thêm