Chính quyền Trump tự do dùng vụ bắt giữ giám đốc Huawei để thoả thuận thương mại

(PLO) - Tổng thống Donald Trump cho biết vào ngày 12/12, chính quyền của ông có khả năng sẽ sử dụng vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

Thị trường Mỹ bài trừ điện thoại Huawei trong bối cảnh đàm phán thuơng mại và vụ bắt giữ bà Mạnh Văn Chu (Ảnh: china.org.cn)

Thị trường Mỹ bài trừ điện thoại Huawei trong bối cảnh đàm phán thuơng mại và vụ bắt giữ bà Mạnh Văn Chu (Ảnh: china.org.cn)

Khi được Reuters hỏi trong một cuộc phỏng vấn liệu ông có can thiệp vào vụ việc hay không, ông Trump trả lời: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tốt nhất cho đất nước Mỹ.”

Ông nói tiếp: “Nếu tôi nhận thấy vụ bắt giữ là chìa khoá dẫn tới thoả thuận thương mại có lợi lớn nhất cho nước Mỹ, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu cần thiết.”

Những bình luận của Trump dường như không thể làm dịu cơn giận dữ ở Trung Quốc trong bối cảnh truyền thông Mỹ tuyên bố việc giam giữ bà Mạnh Văn Chu có động cơ chính trị. Cụ thể, Trung Quốc đã chính thức phản đối các đại sứ của cả Canada và Mỹ cuối tuần qua. Có thể nói, vụ bắt giữ này có khả năng xướng lên chủ nghĩa dân tộc và người Trung Quốc sẽ có tâm thế chống các chủ trương của Mỹ.

Ngoài ra, một số ý kiến trái chiều cho rằng “Mỹ và Canada đang lạm dụng hệ thống tư pháp của họ ... Washington không nên sử dụng luật trong nước của mình để làm chiến lược cạnh tranh thương mại và ngoại giao”, Global Times cho biết.

Bà Mạnh Văn Chu đã bị bắt ngày 1/12 tại Canada tại Sân bay Quốc tế Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cáo buộc rằng bà đã giúp Huawei trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách nói với các tổ chức tài chính như HSBC rằng một công ty con của Huawei, Skycom, là một công ty riêng biệt và không liên kết.

Tên của bà Mạnh đã được nhắc đến nhiều lần từ cả phía chính phủ Mỹ và Canada, vì vậy rất có thể Mỹ đã có bằng chứng cho thấy bà Mạnh đã vi phạm pháp luật. Do đó, chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể sử dụng “công chúa” công nghệ Huawei như một lá át chủ bài để xoáy sâu vào vấn đề an ninh mạng và khả năng làm chủ công nghệ của Trung Quốc.

Từ khi bà Mạnh bị bắt, vẫn chưa có bất kỳ trao đổi nào giữa ông Trump và ông Tập.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm