Chính sách thị thực mới của Mỹ, công dân 23 nước phải đặt cọc tới 15.000 USD

(PLVN) - Khách đến Mỹ theo visa B - dành cho mục đích du lịch và công việc - từ 23 nước có tỷ lệ lưu trú quá hạn trên 10% sẽ phải đóng tới 15.000 USD tiền bảo đảm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là chính sách nhập cư cứng rắn mới nhất được ban hành trong những tuần cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, dự kiến được áp dụng từ ngày 24/12 và kéo dài 6 tháng, dù vẫn chưa rõ liệu sẽ có thay đổi sau khi chính quyền mới nhậm chức vào ngày 20/1/2021 hay không. 

Khoản tiền bảo đảm nói trên - có thể là 5.000 USD, 10.000 USD hoặc 15.000 USD tùy vào quyết định của nhân viên lãnh sự - sẽ bị Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tịch thu nếu khách đến theo visa B không thể chứng minh là đã rời Mỹ trước thời hạn lưu trú.

Trong 23 nước mà công dân sẽ bị ảnh hưởng, đa phần là các nước châu Phi. Ở châu Á có các nước Iran, Myanmar, Afghanistan, Bhutan và Lào. Chính sách này sẽ không áp dụng với người đến Mỹ theo các dạng visa khác, chẳng hạn sinh viên, hay người đến Mỹ từ các nước phát triển.

Đây được mô tả là một “chương trình thử nghiệm”, nhằm bù đắp chi phí mà chính phủ Mỹ phải chi ra để trục xuất người nước ngoài ở quá hạn, theo thông báo của Carl Risch, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề lãnh sự. 

Được biết, quy định này không đi qua quy trình ban hành quy định thông thường, khi không có khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng. Trước đây, một số lệnh khác về nhập cư của chính quyền Trump cũng từng bỏ qua giai đoạn lấy ý kiến công chúng, để rồi thường vấp phải kiện tụng vì không đúng quy trình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm