Chưa nhậm chức, nhóm của Tổng thống đắc cử Ukraine đã 'nắn gân' người tiền nhiệm

(PLVN) - Sau khi nhậm chức, Chính phủ của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky dự định sẽ xem xét lại các quyết định gây tranh cãi liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo tờ The Koz Telegram, tuyên bố trên được ông Alexander Danilyuk – cố vấn của ông Zelensky, đồng thời là cựu Bộ trưởng Tài chính của Ukraine – đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Liga.net được công bố ngày 11/5.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Danilyuk cho biết, ông cho hay, các ưu tiên của Chính phủ mới của ông Zelensky bao gồm cuộc chiến chống tham nhũng và thiết lập trật tự trong hệ thống tư pháp.

Theo cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine, những hoạt động bổ nhiệm, luân chuyển vị trí công tác được Tổng thống Poroshenko tiến hành chỉ ít ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ như vậy khiến ông này ít nhận được ít sự tin tưởng từ xã hội.

“Nhóm cố vấn của ông Zelensky đang theo dõi tất cả các hoạt động bổ nhiệm của ông Poroshenko. Những quyết định gây tranh cãi sẽ được xem xét lại”, cố vấn của Tổng thống đắc cử của Ukraine cho hay.

Theo ông Danilyuk, hiện, nhóm cố vấn của ông Zelensky đang tham vấn với Trung tâm chống tham nhũng, đứng đầu là Vitaly Shabunin và các tổ chức công về việc thay đổi nhân sự.

“Việc tổng thống sắp mãn nhiệm bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao đã bị phát hiện là không trung thực trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ là không thể chấp nhận được. Họ nghĩ rằng tân Tổng thống sẽ bận rộn với các vấn đề khác nhưng chúng tôi theo dõi tất cả các việc bổ nhiệm. Chúng tôi sẽ xem xét lại những quyết định gây tranh cãi”, ông Danilyuk tuyên bố.

Ông Zelensky dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 19/5 tới. Trước đó, ông này trong một tuyên bố cũng đã chỉ trích những động thái mới nhất mà ông Poroshenko tiến hành trên cương vị Tổng thống như thay đổi nhân sự trong bộ chỉ huy cao nhất của quân đội, bổ nhiệm các thẩm phán của tòa án tối cao, thăng hàm cấp tướng cho hơn 20 người…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

(PLVN) - Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden được Hạ viện Mỹ thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu đêm 26/2, chuẩn bị chuyển lên Thượng viện xem xét.
Đọc thêm