Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đoạt giải Nobel hòa bình

(PLVN) - Liên hợp quốc đã giành được giải thưởng danh giá cho những nỗ lực chống nạn đói ở các khu vực bị chiến tranh.

 

Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đoạt giải Nobel hòa bình

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã giành được giải Nobel hòa bình năm 2020 cho những nỗ lực chống nạn đói và cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực xung đột. Chủ tịch Uỷ ban Nobel, Berit Reiss-Andersen, cho biết, Uỷ ban trao giải thưởng cho WFP vì tổ chức này muốn “hướng ánh mắt của thế giới đến hàng triệu người đang phải chịu đựng hoặc đối mặt với nạn đói”. Bà nói rằng cái đói được sử dụng như một “vũ khí của chiến tranh và xung đột”.

Giải thưởng cũng là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ đầy đủ cho cơ quan Liên hợp quốc và đảm bảo mọi người không bị chết đói. “Lương thực là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta”, Andersen nói thêm.

Những nhân vật khác được cân nhắc trong cuộc tranh cử giải thưởng năm nay bao gồm nhà hoạt động khí hậu 17 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, nhà lãnh đạo đối lập người Nga Alexei Navalny, và Tổ chức Y tế Thế giới vì vai trò của mình trong việc giải quyết đại dịch Covid-19.

Một trăm giải Nobel hòa bình đã được trao kể từ năm 1901, cho các cá nhân và 24 tổ chức. Trong khi những người đoạt giải Nobel khác được công bố ở Stockholm, thì giải hòa bình được trao ở thủ đô Oslo của Na Uy. Cùng với uy tín to lớn, giải Nobel còn có phần thưởng tiền mặt 10 triệu kronor (870.000 bảng Anh) và huy chương vàng sẽ được trao tại một buổi lễ ở Oslo vào ngày 10/12.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm