Chuyến bay “lịch sử” hạ cánh tại UAE

(PLVN) - Một phái đoàn Mỹ-Israel do cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner dẫn đầu ngày 31/8 đã đến Abu Dhabi trên chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tel Aviv để đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ giữa nhà nước Do Thái ngày và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Chuyến bay của hãng hàng không El Al chở phái đoàn Mỹ-Israeli tới UAE.

Chuyến bay của hãng hàng không El Al chở phái đoàn Mỹ-Israeli tới UAE.

Theo AFP, trong một bước đột phá khác, Ả rập Xê-út cũng đã cho phép chuyến bay lịch sử đi qua không phận của mình, giảm một nửa những gì đáng lẽ phải là một chuyến đi dài quanh bán đảo Ả Rập.

“Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra. Tôi muốn cảm ơn Vương quốc Ả rập Xê-út vì đã biến điều đó thành hiện thực”, ông Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - nói khi đến Abu Dhabi.

Từ “hòa bình” đã được viết bằng tiếng Ả rập, tiếng Anh và tiếng Do Thái trên buồng lái của chuyến bay của hãng hàng không El Al hạ cánh ở thủ đô của UAE, nơi các lá cờ Mỹ tung bay cùng biểu ngữ Ngôi sao David.

Chuyến bay thẳng của hãng hàng không quốc gia Israel mang số LY971 theo mã quay số quốc tế của UAE sẽ bay ngược trở lại trong ngày hôm nay, 1/9, với số hiệu chuyến bay là 972, khớp với mã quay số của Israel.

“Mặc dù đây là một chuyến bay lịch sử, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ bắt đầu một hành trình lịch sử hơn nữa ở Trung Đông và xa hơn nữa”, ông Kushner - kiến trúc sư chính về chính sách Trung Đông của ông Trump - cho biết trước khi lên máy bay. “Tương lai không nhất thiết phải được định trước bởi quá khứ. Đây là thời điểm rất đáng hy vọng”, ông nói thêm.

Ông Kushner cũng kêu gọi người Palestine - những người đã lên án thỏa thuận với UAE là sự phản bội chính nghĩa của họ - đến bàn đàm phán.

Thỏa thuận được ông Trump công bố vào ngày 13/8, đưa UAE trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên và duy nhất là quốc gia Ả Rập thứ ba thiết lập quan hệ với Israel.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm