Chuyên gia Nga bác tin sốc về tên lửa siêu thanh 'không thể bị đánh chặn'

(PLVN) - Thông tin cho rằng Nga thiếu vật liệu tổng hợp để sản xuất tên lửa siêu thanh Avangard là thông tin không chính xác, ông Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga - khẳng định.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố trên của ông Murakhovsky được đưa ra sau khi đài CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng Nga không thể sản xuất quá 60 tên lửa Avangard.

Dẫn các nguồn tin trong tình báo Mỹ, CNBC cho biết, nguyên nhân là do suốt từ năm ngoái Nga đã tìm kiếm nhà cung cấp sợi carbon để sản xuất tên lửa Avangard. Theo đài truyền hình của Mỹ, vật liệu hiện có của Nga không thể chịu được nhiệt độ cao khi tên lửa bay với tốc độ siêu thanh.

“Dự kiến, họ sẽ tạo ra được không quá 60 loại vũ khí siêu thanh này bởi vì nó đã được chứng minh là quá đắt để phát triển”, một nguồn tin giấu tên của CNBC nói.

Tuy nhiên, ông Murakhovsky đã bác bỏ các thông tin trên. Ông này cho rằng đây chỉ là “tin vịt”, được đưa ra trong lúc có những thông tin về trục trặc ở phần cánh của máy bay dân sự MS-21 do Nga sản xuất.

Theo vị chuyên gia này, trên thực tế, Nga không gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc sản xuất lớp phủ che chắn nhiệt cho tàu không gian hay cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa chống tên lửa mà nước này sản xuất.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng các thử nghiệm gần đây về tên lửa chống tên lửa đạn đạo có khả năng bay với tốc độ siêu thanh trong các lớp khí quyển dày đặc đã chứng minh rằng lớp phủ cho đầu đạn hay tên lửa của Nga không hề gặp bất cứ vấn đề gì.

“Trong tương lai sẽ có các tên lửa đẩy mới. Theo thời gian, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều tên lửa Avangard hơn”, ông Murakhovsky khẳng định.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Tổng thống Putin cũng đã gọi Avangard là sự đáp trả “đầy đủ và không đối xứng” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Còn theo ông Alexei Leonkov - Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, quỹ đạo bay của tên lửa Avangard là “không thể dự đoán được” vì nó có khả năng cơ động cao và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Điều đó khiến Avangard trở thành hệ thống vũ khí “bất khả chiến bại” và là một mục tiêu “không thể chế ngự” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.
Đọc thêm