Chuyên gia Nga nói về sức mạnh máy bay ném bom đe dọa cả đội tàu sân bay

(PLVN) - Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3M nâng cấp sẽ là một bất ngờ khó chịu cho Hải quân Mỹ, chuyên gia quân sự Yury Knutov trong một cuộc phỏng vấn với đài RT của Nga nhận định.

Máy bay Nga.

Máy bay Nga.

Theo ông Knutov, trong những năm tới, phạm vi sử dụng của máy bay Tu-22M3M sẽ được mở rộng đáng kể nhờ chương trình cải thiện các sân bay và căn cứ quân sự do Bộ Quốc phòng Nga triển khai. 

Trong số đó, vào cuối năm ngoái, một đường băng mới đã được hoàn tất tại sân bay Belbek ở Crimea. Theo ông Knutov, đây là điều rất cần triển khai tại Crimea vì hạm đội Mỹ.

“Các tàu khu trục của Mỹ thường xuyên vào Biển Đen. Nếu tình hình xấu đi, việc triển khai máy bay ném bom trên bán đảo Crimea sẽ là một bất ngờ khó chịu cho Hải quân Mỹ”, ông nói.

Tu-22M3M là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa sâu của máy bay ném bom Tu-22M3. 

Máy bay này được lắp đặt hệ thống điện tử kỹ thuật số phức hợp tối tân, giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình điều hướng và mức độ tự động hóa khi điều khiển. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev - hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga - từng cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và một số loại tên lửa khác.

Quan chức Nga cho biết, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. 

Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn. “Việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay của đối thủ”, ông Viktor Bondarev tuyên bố.

Theo Chủ tịch của Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất – đơn vị phụ trách việc hiện đại hóa máy bay, Lực lượng không quân vũ trụ của Nga sẽ tiếp nhận những chiếc Tu-22M3M  vào năm 2021.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.
Đọc thêm