Chuyên gia tiết lộ điều bất ngờ về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Chính sách đối ngoại mà Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đuổi phần lớn được thực hiện theo các nguyên tắc judo - môn thể thao yêu thích của ông, hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đó, các chuyên gia được Sputnik lấy ý kiến chỉ ra rằng, Tổng thống Nga Putin dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung với các đối tác và sẵn sàng nhượng bộ điều gì đó để hướng tới mục tiêu cuối cùng là giành chiến thắng.

“Một vận động viên judo tốt không bao giờ tấn công trực diện, chỉ dựa vào sức mạnh của chính mình. Chiến lược của anh ta là phân tán nỗ lực, sử dụng sức mạnh của đối phương để chống lại chính kẻ đó, nhượng bộ để giành chiến thắng”, báo cáo được một nhóm chuyên gia thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ông Putin nắm quyền lãnh đạo ở Nga cho hay.

Các tác giả báo cáo cho rằng, Tổng thống Nga thường sử dụng các nguyên tắc judo trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là vào đầu những năm 2000.

“Ông Putin dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung với các nhà lãnh đạo phương Tây ở thời điểm các nước đó không tranh giành vị trí hàng đầu của Nga trên thế giới”, nhóm chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, các tác giả báo cáo cũng nhấn mạnh việc môn judo giúp trau dồi sự tôn trọng đối phương và các vận động viên trong mỗi trận đấu ở môn thể thao này không coi đối thủ là kẻ thù mà là đối tác.

“Biểu hiện đối tác mà ông Putin sử dụng với các đối thủ địa chính trị của Nga là rất rõ rệt và không phải là ngẫu nhiên”, các tác giả của báo cáo liên tưởng giữa thể thao và chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm