Có tới 329 đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay

(PLVN) - Khoảng 329 đề cử đã được gửi tới Giải Nobel Hòa bình năm nay, phản ánh sự sâu rộng của các vấn đề cấp bách trên khắp thế giới, Thư ký của Ủy ban trao giải cho biết hôm 1/3.

“Đây là tổng số cao thứ ba từ trước đến nay”, Thư ký Ủy ban Nobel Na Uy Olav Njoelstad nói với Reuters. Kỷ lục là 376 ứng viên, cho giải năm 2016.

Trong tổng số đề cử năm nay, khoảng 234 dành cho cá nhân và 95 dành cho tổ chức. “Nó phản ánh rất nhiều sự quan tâm của quốc tế đối với Giải Nobel Hòa bình…", ông nói. 

Trong số các đề cử có Alexei Navalny của Nga, Tổ chức Y tế Thế giới và Greta Thunberg của Thụy Điển, Chương trình COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo, nhà hoạt động nhân quyền Hoa Kỳ Stacey Abrams, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Mạng lưới Kiểm tra Dữ kiện Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cũng được đề cử.

Cũng trong danh sách này còn có cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, con rể ông Jared Kushner và Phó Chủ tịch Nhà Trắng của Kushner, Avi Berkowitz, vì vai trò của họ trong việc môi giới bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập.

Njoelstad cho biết, ủy ban gồm 5 thành viên đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào thứ Sáu – 5/3. Họ sẽ gặp nhau khoảng một tháng một lần để thảo luận về các ứng cử viên trước khi người đăng quang năm 2021 được công bố vào tháng 10.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm