Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo về hậu quả nếu Navalny chết trong tù, Nga bình luận đầy bất ngờ

(PLVN) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã cảnh báo Nga về những hậu quả có thể xảy ra trong trường hợp blogger người Nga Alexey Navalny chết khi bị giam giữ. Đáp lại, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Ruslan Balbek đã đưa ra một lời bình luận vô cùng bất ngờ.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo về hậu quả nếu Navalny chết trong tù, Nga bình luận đầy bất ngờ

"Chúng tôi đã thông báo với chính phủ Nga rằng những gì xảy ra với ông Navalny khi bị giam giữ là trách nhiệm của họ và họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật - 18/4. 

Ông Sullivan nói thêm: "Về các biện pháp cụ thể mà chúng tôi sẽ thực hiện, chúng tôi đang xem xét nhiều loại phương thức khác nhau mà chúng tôi sẽ áp đặt và tôi sẽ không công khai thông báo đó vào thời điểm này. Nhưng chúng tôi cảnh báo rằng sẽ có hậu quả nếu Navalny chết."

Theo ông Sullivan, Washington đã đi đến kết luận rằng vấn đề này nên được thảo luận trực tiếp với Moscow, thông qua các kênh ngoại giao.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. 

Trước tuyên bố trên của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Ruslan Balbek nói với Sputnik rằng đó là “một bức thư tiễn biệt nhân vật đối lập người Nga” và "tấm vé sang thế giới bên kia".

"Mỹ đã tuyên bố với cả thế giới rằng Navalny không còn sống được bao lâu. Chỉ để làm hại nước Nga mà họ đã ghi sẵn cho ông ta tấm vé sang thế giới bên kia. Tôi chắc chắn rằng cố vấn Sillivan bằng cách đó đã gửi cho Navalny một bức thư tiễn biệt…", ông Balbek nói với tờ Sputnik.

Nghị sĩ Balbek nói thêm rằng, ông sẽ không ngạc nhiên nếu Navalny sẽ quay sang cung cấp cho cơ quan điều tra Nga "một vài điều tiết lộ về sự hợp tác của ông ta với người Mỹ nhằm đổi lấy việc đảm bảo tính mạng cho mình".

Navalny trước đó đã viết trên tài khoản Instagram của mình rằng ông ta đang tuyệt thực để "yêu cầu cho bác sĩ được mời vào thăm”. Vào ngày 5/4, Navalny được đưa đến khu vực trung tâm trại giam với các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp tính. Sau đó, Navalny được đưa trở lại phòng giam vào ngày 9/4 sau khi anh ta cảm thấy khỏe hơn. Theo các nhân viên y tế ở trại giam, Navalny bị viêm phổi, không liên quan đến COVID-19. Theo FSIN (Cơ quan thi hành án liên bang), kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng sức khỏe của Navalny ổn định và khả quan, ông ta dược hưởng tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết trong trại giam.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho biết các yêu cầu tối hậu thư đối với Nga mà một số quốc gia đưa ra và một chiến dịch truyền thông xung quanh Navalny chỉ nhằm mục đích làm mất ổn định tình hình chính trị ở Nga.

Navalny, người đã nhận án treo hai lần vì tội tham ô, bị truy nã ở Nga vì nhiều lần vi phạm các điều kiện bị kết án trong vụ án Yves Rocher. Vào ngày 17/1/2021, ông bị giam giữ tại sân bay Sheremetyevo của Moscow khi vừa về từ Berlin đến. Vào ngày 2/2, Tòa án Simonovsky của Moscow đã thay thế bản án treo 3.5 năm của Navalny bằng thời gian tù do vi phạm nhiều lần quản chế. Navalny đang thụ án tại trại giam số 2 ở vùng Vladimir.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm