Công bố mới của Mỹ về “vũ khí tiềm năng” có thể tiêu diệt virus corona

(PLVN) - "Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus corona chủng mới dường như suy yếu nhanh hơn dưới ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm cao" - Chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm 23/4, nhưng lại cảnh báo không nên lạc quan rằng mùa hè đến sẽ chấm dứt được đại dịch.

Ông William Bryan thuộc Bộ An ninh Nội địa thông tin về phát hiện mới liên quan đến virus corona tại buổi họp báo hôm 23/4 có sự tham gia của Tổng thống Donald Trump. Ảnh:  AFP

Ông William Bryan thuộc Bộ An ninh Nội địa thông tin về phát hiện mới liên quan đến virus corona tại buổi họp báo hôm 23/4 có sự tham gia của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

"Quan sát nổi bật nhất của chúng tôi cho đến nay là hiệu ứng mạnh mẽ từ ánh sáng mặt trời dường như có để tiêu diệt virus, cả bề mặt và trên không", William Bryan - Cố vấn khoa học của Bộ An ninh Nội địa - cho biết trong cuộc họp báo cũng có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump.

Nhưng ông Bryan thừa nhận sẽ "vô trách nhiệm khi cho rằng mùa hè sẽ hoàn toàn tiêu diệt được virus" và kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các hướng dẫn giãn cách xã hội để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở Maryland trên các bề mặt không gian, chẳng hạn như tay nắm cửa bằng thép không gỉ, cho thấy, phải mất 18 giờ để các hạt virus corona giảm một nửa trong môi trường tối, độ ẩm thấp với nhiệt độ khoảng 21 độ C và 24 độ C.

Thời gian bán hủy của virus đã giảm xuống còn sáu giờ trong môi trường độ ẩm cao và thời gian này là hai phút khi virus tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Dưới nhiệt độ và độ ẩm cao mà không có ánh sáng mặt trời, thời gian bán hủy của virus là một giờ.

Khi virus corona lơ lửng trong không khí, thời gian bán hủy của nó là 90 giây khi có ánh sáng mặt trời và độ ẩm thấp, so với một giờ khi không có ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, theo kênh i24news, vấn đề quan trọng cần xem xét trong nghiên cứu này là liệu các tia UV được sử dụng trong thí nghiệm có mô phỏng chính xác cường độ của ánh sáng mặt trời thực tế. Từ lâu, người ta đã biết rằng tia cực tím có tác dụng khử trùng, bởi vì bức xạ làm hỏng vật liệu di truyền của virus và khả năng tái tạo của nó.

Ông Bryan cho biết các số liệu là kết quả mới và sẽ tiếp tục được nghiên cứu. Kyodo News cho rằng, dường như chính quyền của Tổng thống Trump "rất háo hức giới thiệu những phát hiện này khi đang  thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế đã bị đóng lại do đại dịch".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm