Công tố viên hàng đầu của Tokyo từ chức do đánh bạc trong thời gian cách ly

(PLVN) - Công tố viên hàng đầu của Tokyo đã từ chức hôm thứ Năm – 21/5 vì đã đi đánh bạc trong thời gian Nhật đang áp dụng tình trạng khẩn cấp đề hạn chế lây lan virus corona, Bộ trưởng Tư pháp Nhật cho biết.


Ảnh: Bài báo về ông Kurokawa đánh bạc. Ảnh: REUTERS

Ảnh: Bài báo về ông Kurokawa đánh bạc. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Người đứng đầu Văn phòng Công tố Tokyo Hiromu Kurokawa được coi là một người thân cận của Thủ tướng Abe. Ông đã trở thành tâm điểm trong những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên sau khi ông được phép ở lại vị trí cho đến ngoài 63 tuổi. .

Chính phủ của Abe tuần này đã từ bỏ nỗ lực ban hành dự luật tăng tuổi nghỉ hưu của công tố viên từ 63 lên 65 tuổi. Trước đó, các nhà lập pháp đảng đối lập và những người khác cho rằng dự luật trên được đưa ra nhằm tạo ra một cơ sở pháp lý hồi tố cho quyết định giữ ông Kurokawa ở lại vị trí nói trên.

“Ông Kurokawa thừa nhận chơi mạt chược ăn tiền hai lần trong khi Nhật áp dụng tình trạng khẩn cấp, công dân được yêu cầu tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội và tránh các chuyến đi chơi không cần thiết”, Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói với các phóng viên. Bà cũng cho biết hôm nay – 22/5, nội các sẽ chấp thuận đơn từ chức của ông.

Đánh bạc là bất hợp pháp tại Nhật Bản, trừ một số ngoại lệ.

Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực vào thứ Năm – 21/5 khi các ca nhiễm mới giảm. Hành động này được đánh giá là vô cùng cần thiết để tiếp tục hoạt động kinh tế.

Nhật Bản đã không phải chịu sự gia tăng bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng được thấy ở nhiều quốc gia khác, với 16.433 trường hợp được xác nhận, trong đó 784 trường hợp tử vong tính đến hết ngày 20/5, NHK cho biết.

Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Đọc thêm