Công ty Ukraine nói “rủi ro lớn” trong thỏa thuận khí đốt với Nga

(PLVN) - Ukraine “chịu rủi ro” khi từ bỏ những vụ kiện khí đốt mới chống lại Nga, ông Yury Vitrenko - Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz của Ukraine - tuyên bố.

Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine.

Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine.

Theo hãng tin Sputnik, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Hromadske, Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz đã đề cập đến khả năng Nga có thể từ chối trung chuyển khí đốt qua Ukraine.

“Nếu sau này Nga không trung chuyển khí đốt nữa thì việc chúng ta từ bỏ các vụ kiện chẳng có nghĩa lý gì, đó là sự rủi ro rất lớn”, ông Vitrenko nói.

Theo ông Vitrenko, Ukraine hiện đang xây dựng một hệ thống những thỏa thuận giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất hoặc hoàn toàn triệt tiêu sự rủi ro này.

Hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu qua Ukraine sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới.

Đến nay, Nga và Ukraine sau nhiều vòng đàm phán đã thỏa thuận nguyên tắc về việc gia hạn hợp đồng.

Cuối tuần qua, 2 bên đã ký kết nghị định thư về hợp tác khí đốt, trong đó Công ty Gazprom của Nga và Công ty Naftogaz của Ukraine nhất trí tiếp tục trung chuyển khí đốt và giải quyết khiếu nại giữa hai bên. 

Các thỏa thuận này đảm bảo công suất trung chuyển khí đốt là 65 tỷ m3 trong năm 2020 và 40 tỷ m3 mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2024 theo mức giá cạnh tranh. 

Các nguồn tin cho biết, nhiều khả năng 2 bên sẽ ký kết một hợp đồng mới có thời hạn 5 năm trước cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm