Cột mốc mới trong quan hệ Cuba - Nga

(PLVN) - Sáng nay, 29/10 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đến Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Sự kiện nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy hợp tác toàn diện với Nga ở cấp độ quốc gia.

Cột mốc mới trong quan hệ Cuba - Nga

Chuyến thăm Nga của của người đứng đầu Cuba diễn ra trong 4 ngày (27 - 30/10). Điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel là thành phố Saint Peterburg. Tại đây, ông có cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Saint.Peterburg A.Beglov và hội đàm về thúc đẩy hợp tác giữa Cuba với thành phố này, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Sau thời gian bị gián đoạn vào những năm 90 của thế kỷ XX do những lý do khách quan, Nga và Cuba bắt đầu nối lại quan hệ từ những năm 2000, các chuyến thăm cấp cao được tổ chức. Năm 2014, Tổng thống Putin và  Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Raul Castro đã ký văn kiện về hợp tác trong lĩnh vực an ninh, năng lượng, công nghiệp, văn hoá và y tế. Kể từ đó hai nước tích cực phát triển các mối quan hệ kinh tế - thương mại. Đặc biệt, Cuba nhận được sự đảm bảo về nguồn cung năng lượng, bởi Nga là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ lớn của thế giới. 

Một giếng dầu của Nga hoạt động ngoài khơi bờ biển Boca de Jaruco, Cuba 
 Tòa nhà Thủ đô ở Havana, Cuba với mái vòm được phục hồi gần đây bởi các chuyên gia Nga.

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại tại thượng viện của Quốc hội Nga cho rằng, Cuba nên được đầu tư nhiều hơn từ Nga cả về tài chính, thiết bị và nguồn nhân lực.

Năm ngoái, Nga đã gửi Cuba 1000 xe buýt nhỏ, 50 đầu máy xe lửa và hứa sẽ nâng cấp mạng lưới điện của quốc đảo này với chi phí hàng triệu đô la. Hàng chục nghìn khách du lịch Nga đã đến Cuba.

 Nhà máy nhiệt điện Nga Erneto Che Guevara hoạt động tại Santa Cruz del Norte, Cuba.
Một chiếc xe buýt nhỏ Gacela do Nga sản xuất dừng lại đón khách ở Havana, Cuba.

Các sản phẩm của Nga được xuất khẩu sang Cuba có cả ô tô Lada kiểu mới và xe tải Kamaz. Một nhà máy liên doanh Cuba-Nga mới đi vào hoạt động, chuyên sản xuất vật liệu xây dựng,

Khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm Cuba trong tháng này, ông đã dự lễ khánh thành một nhà máy sản xuất dầu mỏ và ký thỏa thuận sửa chữa 3 nhà máy điện thời Liên Xô. "Tại Nga, Cuba có những đối tác và những người bạn có thể dựa vào được", ông Medvedev tuyên bố tại cuộc họp báo trong chuyến thăm.

Kim ngạch thương mại Nga-Cuba đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2013, với mức dự kiến 500 triệu đô la trong năm nay, chủ yếu là hàng xuất khẩu của Nga sang Cuba.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm