“Cuồng phong” của Anh đánh chặn máy bay quân sự Nga trên biển Baltic

(PLVN) - TASS dẫn tuyên bố của cơ quan báo chí của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho biết, máy bay chiến đấu Cuồng phong của RAF đã cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Lithuania để đánh chặn máy bay quân sự của Nga trên biển Baltic.

Các máy bay phản lực của NATO đã đánh chặn một máy bay thu thập thông tin tình báo Nga trên không phận Baltic. Ảnh: The Sun

Các máy bay phản lực của NATO đã đánh chặn một máy bay thu thập thông tin tình báo Nga trên không phận Baltic. Ảnh: The Sun

Theo tuyên bố của RAF, Cuồng phong đã được đưa ra để đánh chặn một máy bay tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) và hai máy bay chiến đấu Su-27 Flanker B của Nga vào cuối ngày 4/6. Đó là lần hoạt động thứ hai của máy bay NATO đóng tại khu vực Baltic trong 1 tuần qua.

"Cam kết của Vương quốc Anh đối với NATO vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Lực lượng Cuồng phong của chúng tôi đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động kiểm soát không quân của Liên minh và bạn bè của chúng tôi ở Lithuania", Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey tuyên bố ..

Các lực lượng không quân của Vương quốc Anh và Tây Ban Nha bắt đầu tuần tra trên không phận Baltic theo Nhiệm vụ kiểm soát không quân Baltic (là Cảnh báo phản ứng nhanh của phòng không NATO nhằm bảo vệ không phận trên ba quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania - PV) vào ngày 1/5, thay thế cho lực lượng không quân Bỉ. Tổng cộng, Vương quốc Anh đã triển khai 150 quân nhân tại Lithuania để thực hiện nhiệm vụ.

Nhiệm vụ này đã được thực hiện từ ngày 30/3/2004. Các quốc gia thành viên của liên minh tham gia trên cơ sở luân phiên. Theo đánh giá của Nga, việc phát động các cuộc tuần tra trên không của NATO trên vùng lãnh thổ vốn không có bất kỳ mối đe dọa quân sự nào vào thời điểm đó, là một trong những bước leo thang quân sự đầu tiên của NATO ở gần biên giới Nga trong thế kỷ 21.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm