Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân về bê bối thu chi

(PLVN) - Ngày 24/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi vì đã đưa ra những báo cáo sai lệch trước Quốc hội liên quan đến những cáo buộc nhóm chính trị của ông đã kê khai thiếu minh bạch thu chi của các bữa tiệc mời những người ủng hộ ông.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay - 24/12. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay - 24/12. Ảnh: Reuters.

Ông Abe cho biết sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị của mình vì đã gây ra tình trạng này, nhưng bác bỏ cáo buộc văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của Nhật và thừa nhận ông không biết văn phòng đã xử lý số tiền tài trợ như thế nào.

"Dù việc chi trả đó được tiến hành mà tôi không biết, tôi cảm thấy có trách nhiệm đạo đức trong sự việc. Tôi sẽ suy ngẫm sâu sắc về bản thân và tôi xin lỗi mọi người", Abe cúi đầu nói trong cuộc họp báo.

Ông cũng bày tỏ mong muốn lấy lại niềm tin của dân chúng.

Cựu thủ tướng Nhật cho biết ông sẽ sửa chữa những tuyên bố sai lầm của mình khi làm việc tại quốc hội ngày mai. "Tôi không thể không giải thích sự việc và sửa chữa những tuyên bố của mình trước quốc hội", ông nói với phóng viên. 

Nhật Bản có luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt ngăn cản các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho người ủng hộ.

Trước đó, ông Abe đã được phía công tố viên triệu tập để thẩm vấn tự nguyện, liên quan đến cáo buộc văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị, với tổng chi phí lên tới gần 400.000 USD.

Việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Mặc dù cơ quan công tố quyết định không truy tố ông Abe do thiếu bằng chứng, nhưng vị cựu Thủ tướng này có thể sẽ xuất hiện tại Quốc hội ngày 25/12 để giải trình về vấn đề trên. 

Ngoài ra, một trong những thư ký của ông Abe là ông Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi, sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi không lưu giữ hồ sơ tài chính liên quan đến các bữa tiệc tối. Quyết định này sẽ kết thúc cuộc điều tra của các công tố viên Tokyo liên quan đến sự việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm