Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời

(PLO) - Vị Tổng Thư ký thứ 7 của LHQ, nhà ngoại giao nổi tiếng của Ghana Kofi Annan vừa qua đời, hưởng thọ 80 tuổi.

Ông Kofi Annan

Ông Kofi Annan

Theo hãng tin Sputnik, gia đình ông Kofi Annan đã thông báo tin buồn trên trên trang Twitter Kofi Annan.

“Ông Kofi Annan - cựu Tổng thư ký LHQ và là người được trao giải Nobel Hòa bình - đã từ trần một cách thanh thản hôm thứ Bảy, ngày 18/8, sau thời gian ngắn lâm bệnh”, thông cáo cho biết.

Theo AFP, ông Annan là một nhà ngoại giao nổi tiếng với tính cách trầm lặng. Ông được công nhận là người đã có công lớn trong việc nâng tầm của LHQ trên chính trường quốc tế trong 2 nhiệm kỳ từ năm 1997 đến năm 2006.

Là Tổng thư ký đầu tiên của LHQ xuất thân từ khu vực Cận Sahara ở châu Phi, ông Annan giữ vai trò Tổng thư ký LHQ qua những năm chia rẽ vì cuộc chiến tranh ở Iraq.

Theo hãng tin ATS của Thụy Sỹ, ông đã qua đời ở một bệnh viện tại khu vực có đông người nói tiếng Đức ở Thụy Sỹ.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức trên thế giới đều đã lên tiếng chia sẻ tin buồn này. Đương kim Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước thông tin trên. Trong một tuyên bố, ông Guterres miêu tả người tiền nhiệm là “người dẫn dắt tới những điều tốt đẹp”.

“Nói theo nhiều cách, ông Kofi Annan chính là LHQ. Ông đã dẫn dắt tổ chức này bước vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm vô song”, ông Guterres nói.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo tuyên bố Ghana sẽ treo cờ rủ tại Ghana và các phái đoàn ngoại giao của nước này trên khắp thế giới trong vòng 1 tuần để tưởng nhớ “một trong những người đồng bào vĩ đại nhất”.

Năm 2001, khi thế giới đang chấn động vì vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, ông Annan được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với LHQ vì những nỗ lực của họ hướng tới một thế giới hòa bình và ổn định hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm