Dân Jakarta khốn đốn vì sống ngay cạnh bãi rác

(PLO) - Theo The Guardian, ước tính có khoảng 18.000 gia đình ở thủ đô Jakarta của Indonesia đang sống gần bãi rác khổng lồ và việc gia tăng chất thải của thủ đô đang khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Hình ảnh tại bãi rác.

Hình ảnh tại bãi rác.

Người Indonesia đang sống xung quanh một trong những bãi rác lớn nhất ở Đông Nam Á. Họ đã kêu gọi chính phủ tăng cường bồi thường cho họ vì sự chịu đựng mùi hôi thối của bãi rác.

Phần lớn rác thải từ 10 triệu cư dân Jakarta được tập kết lại ở bãi rác Bantar Gebang. Đây là điểm tập kết lớn nhất của cả nước, rộng đến 110 héc ta. 

Trên đỉnh những đống rác bẩn thỉu, hàng ngàn người kiếm sống với công việc lượm nhặt rác, với những chiếc giỏ mây trên lưng, họ bới tung bãi rác để tìm đồ nhựa và rác để tái chế hoặc bán lại.

Được một số người dân địa phương mệnh danh là "ngọn núi", mùi hôi trên đỉnh bãi rác bốc mùi dữ dội - ngay cả những cư dân sống cách xa 10km cũng phải than phiền.

Cư dân nhận được 200.000 rupiah Indonesia (13 USD) một tháng tiền đền bù cho việc sống với mùi hôi thối, nhưng hiện giờ họ đang kêu gọi số tiền nhiều hơn.

Người dân nói rằng họ phải mua gần 4 lít nước, để uống, nấu ăn và tắm vì nước cục bộ quá ô nhiễm.

Được địa phương biết đến với cái tên "uang bau", dịch là "tiền bốc mùi", một số ủy viên hội đồng địa phương đã đồng ý tăng tiền bồi thường cho cư dân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm