Đảng Nhân dân Campuchia tuyên bố thắng cử

(PLO) - Ngày 29/7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã tuyên bố chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI diễn ra cùng ngày.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu.

Reuters dẫn lời Người phát ngôn CPP Sok Eysan cho biết CPP đã giành được khoảng 100 ghế trong tổng cộng 125 ghế trong Quốc hội.

“CPP đã giành được 80% tổng số phiếu bầu và chúng tôi ước tính chúng tôi sẽ giành được không ít hơn 100 ghế”, ông Sok Eysan nói.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trên cả nước là 80,49%. 

Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với con số hơn 69% cử tri tham gia bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa V của Campuchia được tổ chức vào năm 2013. 

“Tổng số người tham gia bầu cử là 6,74 triệu người, tương đương 80,49%. Đây là một cuộc bầu cử thành công. Số người tham gia bỏ phiếu cao hơn. Campuchia có thể tự hào vì điều này”, ông Sik Bun Hok, Chủ tịch NEC, cho biết tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp.

Chiến thắng của CPP và Thủ tướng Hun Sen tại cuộc bầu cử này là điều đã được dự đoán trước. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 8.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử

Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29/7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư chúc mừng tới Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin.

Lãnh đạo ta nhiệt liệt chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, đặc biệt là tỉ lệ cử tri đi bầu cao, bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối, tự do và công bằng, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia vào tương lai phát triển của đất nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ sớm có Quốc hội và Chính phủ mới để lãnh đạo nhân dân giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phồn vinh với vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo ta cũng hoàn toàn tin tưởng rằng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia về những kết quả ban đầu hết sức tốt đẹp.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi Thư chúc mừng  tới Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm