Dẫu không muốn vẫn phải làm?

(PLO) - Chuyến công du nước Nga vừa rồi của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thực chất là chuyện cực chẳng đã đối với bà Merkel và bộc lộ rất rõ tương quan về thế giữa EU và Nga.

Dẫu không muốn vẫn phải làm?

Bà Merkel đi sang Nga gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vì chuyện quan hệ song phương giữa Đức và Nga thì ít mà vì chuyện chung của EU mới là nhiều. Mối quan hệ giữa EU và Nga hiện vẫn rất tồi tệ và triển vọng được cải thiện chưa thấy có.

Sau những gì EU nói chung và nhiều thành viên EU đã làm với Nga liên quan đến vấn đề Ucraine và vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergej Skripal ở Anh thì tình trạng như trên sẽ còn kéo dài nữa. Dẫu không muốn cất công sang Nga để gặp ông Putin thì bà Merkel vẫn phải đi vì lợi ích của EU. Hiện tại, EU có nhiều chuyện lớn mà chỉ có thể giải quyết được ổn thoả với sự hậu thuẫn của Nga. Vận động và thuyết phục được ông Putin trợ giúp EU, bà Merkel có cơ hội giành lại vai trò dẫn dắt EU đang bị mất dần vào tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Kể từ vài năm nay, chưa khi nào thấy ông Putin lại quan trọng đến như vậy đối với EU. Trong vấn đề Ucraine hay Syria, Iran hay đối phó Tổng thống Mỹ Donald Trump đều thấy EU hiện phụ thuộc nhiều vào Nga. Không có sự đồng ý của Nga, EU không thể thực hiện được mục tiêu là triển khai lực lượng lính mũ nồi xanh của LHQ ở Ukraine, không thể cứu được lực lượng nổi dậy chống Chính phủ ở Syria đang bị phía quân đội Chính phủ Syria dồn vào chân tường, không thể cứu được thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran sau khi ông Trump quyết định rút nước Mỹ ra khỏi thoả thuận này.

Ông Trump đang làm cho nội bộ khối phương Tây rạn nứt và EU cũng đang bị phân hóa nội bộ ngày càng thêm sâu sắc. Vì khó khăn hiện tại đến như thế trên nhiều phương diện nên EU mới buộc phải nhờ cậy đến Nga và bà Merkel mới phải tới Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 
Đọc thêm