Đêm nay, Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại?

(PLO) - Thượng viện Mỹ vào lúc 12h ngày 22/1 (17h00 GMT, tức 0h00 ngày 23/1, giờ Việt Nam) sẽ bỏ phiếu về việc cấp ngân sách tạm thời cho Chính phủ đến ngày 8/2, chấm dứt việc Chính phủ phải ngừng hoạt động và hàng trăm nghìn nhân viên liên bang đi làm trở lại.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thượng viện Mỹ vào lúc 12h ngày 22/1 (17h00 GMT, tức 0h00 ngày 23/1, giờ Việt Nam) sẽ bỏ phiếu về việc cấp ngân sách tạm thời cho Chính phủ đến ngày 8/2, chấm dứt việc Chính phủ phải ngừng hoạt động và hàng trăm nghìn nhân viên liên bang đi làm trở lại.

Theo AFP, ngày 22/1, Chính phủ Mỹ bước vào ngày thứ 3 Chính phủ phải đóng cửa sau khi các nhà làm luật ở Thượng viện đến đêm 21/1 vẫn không đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục thẩm quyền chi tiêu liên bang và giải quyết các yêu cầu về việc bảo vệ những người được đưa vào Mỹ trái phép khi còn nhỏ thường được gọi là “Dreamers” khỏi nguy cơ bị trục xuất. 

Tuy nhiên, trong một động thái có thể nói là tích cực, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đêm 21/1 đã “chìa cành oliu” với đảng Dân chủ khi cam kết sẽ tiến hành các cuộc tranh luận về dự luật di trú tại Thượng viện vào tháng 2 tới nếu vấn đề này đến thời điểm đó chưa được giải quyết.

“Tôi dự định sẽ thúc đẩy dự luật giải quyết vấn đề người di cư, an ninh biên giới và các vấn đề liên quan. Tôi cũng dự định sẽ đẩy nhanh dự luật về tăng chi tiêu quốc phòng, cứu trợ thiên tai và các vấn đề khác”, ông McConnell nói.

Các yêu cầu liên quan đến số phận của những người nhập cư Dreamers do đảng Dân chủ đưa ra cũng chính là một trong những bất đồng chính khiến 2 bên không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn cho thấy dự luật để cấp chi tiêu tạm thời cho Chính phủ Mỹ sẽ nhận được đủ số phiếu của các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Để được thông qua, dự luật này sẽ cần nhận được 60/100 phiếu bầu tại Thượng viện. Tại vòng bỏ phiếu hôm 19/1, dự luật chỉ nhận được 50 phiếu bầu, thiếu mất 10 phiếu cần thiết. 

Trước đó, ông McConnell đã thúc đẩy việc tiến hành bỏ phiếu về dự  luật chi tiêu tạm thời vào lúc 6h GMT ngày 22/1 nhưng cuộc bỏ phiếu đã không được tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Đọc thêm