Dịch Covid sáng ngày 17/9: Toàn thế giới đã gần 30 triệu ca nhiễm

(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận 278.375 trường hợp mắc Covid-19 và 5.661 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên gần 30 triệu người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người nhóm tuổi 15-49 nhập viện

Độ tuổi trung bình của những người mắc Covid-19 đang giảm, chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO cảnh báo.

"Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong độ tuổi của các ca bệnh đang được ghi nhận, và chúng ta biết rằng khi các xã hội mở cửa và người dân bắt đầu cuộc sống thường nhật, độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ở nhiều nước sẽ giảm xuống", bà Van Kerkhove nói.

Theo chuyên gia của WHO, cơ quan này đang nhận thấy số người trong độ tuổi 15 đến 49 nhập viện do Covid-19 đang tăng lên. "Điều này vô cùng đáng lo", bà Van Kerkhove cho biết.

Bà Van Kerkhove lưu ý việc virus corona chủng mới đang lây lan nhanh ở nhiều khu vực thuộc bắc bán cầu trong khi mùa cúm cuối năm sắp đến.

"Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng số ca nhập viện, trong các phòng hồi sức tích cực, đặc biệt lại một số khu vực ở châu Âu, ở Tây Ban Nha, Pháp, Montenegro, Ukraine và vài bang ở Mỹ. Điều này đáng lo ngại vì chúng ta đang ở giữa tháng 9 và còn chưa đến mùa cúm", bà Van Kerkhove nói.

Donald Trump nói giám đốc CDC lẫn lộn

Tổng thống Mỹ ngày 16/9, giờ địa phương, dự đoán nước này sẽ có 100 triệu liều vắc xin vào cuối năm nay và vắc xin có thể được phân phối từ giữa tháng 10/2020.

"Ngay khi Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) thông qua vắc-xin... chúng ta có thể phân phối 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và một lượng lớn vắc xin sớm hơn", ông Donald Trump nói. Tuyên bố của ông Trump đưa ra vài giờ sau khi giám đốc CDC Robert Redfield trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ cho rằng vắc xin ngừa chỉ phổ biến rộng rãi vào cuối quý 2 hoặc quý 3 năm sau.

"Tôi nghĩ ông ấy đã nhầm khi nói vậy. Đó là thông tin không chính xác. Tôi nghĩ rằng ông ấy đã lẫn lộn", ông Trump nói về phát biểu của ông Redfield.

Tổng thống Mỹ cũng phản bác ý kiến của lãnh đạo CDC về vấn đề khẩu trang. Theo ông Trump, khẩu trang không ngăn ngừa dịch Covid-19 hiệu quả bằng vắc-xin. "Vắc-xin hiệu quả hơn", ông Trump nói, và cho biết có "rất nhiều vấn đề" với khẩu trang như người sử dụng hay chạm tay vào khẩu trang rồi chạm vào người khác.

Trước đó, ông Redfield khẳng định điều ngược lại. "Tôi thậm chí có thể nói rằng khẩu trang đảm bảo bảo vệ tôi trước Covid hơn, vì khả năng tạo ra miễn dịch nhờ vắc xin có thể là 70%. Nếu tôi không có phản ứng miễn dịch, vắc-xin sẽ không bảo vệ tôi. Khẩu trang thì có", ông nói.

Động thái bất ngờ của Thái Lan

Theo Tân Hoa xã, Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan hôm 16/9 cho biết, các cửa khẩu ở biên giới giữa nước này với Myanmar tạm thời phải đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và nạn buôn bán ma túy.

Ông Prawit cho rằng, trong bối cảnh khu vực đang phải hứng chịu những tổn thất kinh tế do đại dịch gây ra, nhiều đối tượng đã bị cám dỗ tham gia hoạt động buôn bán ma túy vào Thái Lan, sau đó vận chuyển sang nước thứ ba.

"Tháng trước, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ được 28 triệu viên thuốc lắc và 428kg ma túy đá", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit nói. “Các chất ma túy được vận chuyển lậu từ các quốc gia láng giềng qua các tỉnh phía bắc và phía tây đến khu vực miền Trung Thái Lan".

Theo lời phát ngôn viên Tantrawanit, từ ngày 1/1 đến ngày 31/8, nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ được 179.050 đối tượng buôn bán chất ma túy và thu giữ 143 triệu viên ma túy tổng hợp cùng 5,4 tấn ma túy đá.

Liên quan tới vấn đề ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Phó thủ tướng Thái Lan Prawit nói rằng, các thương nhân vẫn có thể vận chuyển hàng hóa và để hàng hóa tại điểm thu mua ở biên giới mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm