Dịch Covid sáng ngày 28/9: Hơn một triệu người chết vì Covid-19 toàn cầu

(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 243.342 ca mắc Covid-19 và 3.682 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 33,3 triệu người, trong đó có trên 1 triệu bệnh nhân không qua khỏi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1/10 người Mỹ có thể nhiễm Covid-19

Một nghiên cứu mới trên hàng chục nghìn mẫu máu cho thấy gần 1/10 số người Mỹ có thể nhiễm virus corona và khả năng dịch bệnh lây lan càng mạnh trong những tháng mùa Thu và mùa Đông.

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Stanford đã tiến hành xét nghiệm huyết tương của hơn 28.500 bệnh nhân tại các trung tâm lọc máu thận vào tháng 7, thời kỳ đỉnh điểm thứ hai của đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Nghiên cứu cho kết quả khoảng 9,3% các mẫu có bằng chứng về sự lây nhiễm của bệnh này.

Như vậy, một tỷ lệ lớn người Mỹ vẫn nhạy cảm với virus corona, và khả năng có hàng triệu ca nhiễm trên thực tế mà không được phát hiện. Kể cả khi năng lực xét nghiệm được nâng cao, hàng chục triệu người Mỹ vẫn có khả năng nhiễm virus mà không hay biết.

Số ca tử vong thực tế có thể cao gấp 3 lần báo cáo

Tờ Straits Times dẫn lời ông Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith tại Australia, cho biết Indonesia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao hơn bất cứ quốc gia ASEAN nào khác và xếp thứ ba về số ca tử vong tại châu Á. Tuy nhiên theo ông Budiman, con số tử vong thực tế có thể còn cao gấp 3 lần con số được báo cáo.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ ngày 25/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

"Indonesia nên tham khảo định nghĩa của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) về trường hợp tử vong do Covid-19 và nên thực hiện nó ở nước này vì lợi ích của chính chúng ta", ông Dicky nói. Theo WHO, một ca tử vong do Covid-19 được định nghĩa là tử vong do một căn bệnh tương thích về mặt lâm sàng ở một trường hợp mắc Covid-19 đã được xác nhận hoặc có thể mắc, trừ khi có nguyên nhân tử vong khác rõ ràng không thể liên quan đến Covid-19, ví dụ như tử vong do chấn thương.

Ông Dicky cho biết hơn 10.000 người Indonesia tử vong do Covid-19 là những người đã được xác nhận. "Trong khi đó, chúng tôi không đếm số trường hợp tử vong nghi ngờ do Covid-19. Nếu đếm tất cả, con số có thể nhiều gấp ba". 

Nga ghi nhận ca nhiễm mới cao nhất trong hơn 3 tháng

Nga ghi nhận thêm 7.867 ca mắc mới trong ngày qua, mức cao nhất tính từ ngày 20/6, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên là 1.151.438 ca. Riêng thủ đô Moscow phát hiện 2.016 ca bệnh mới trong ngày qua, đánh dấu lần đầu tiên kể từ ngày 2/6 khu vực này ghi nhận số ca mắc mới vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày. Tính đến ngày 27/9, Nga ghi nhận tổng cộng 20.324 ca tử vong, thêm 99 ca so với một ngày trước đó.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.
Đọc thêm