Dịch Covid sáng ngày 9/9: Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kỹ năng lao động của giới trẻ trong tương lai

(PLVN) - Trong vòng 1 ngày qua, toàn thế giới ghi nhận trên 216.000 ca bệnh Covid-19 và trên 3.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh trên toàn thế giới từ đầu đại dịch tới nay đã lên tới trên 27,7 triệu, trong đó trên 900.858 ca tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kỹ năng lao động của giới trẻ trong tương lai

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính việc gián đoạn học tập vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ dẫn tới những "tổn thất kỹ năng" làm suy giảm 1,5% sản lượng kinh tế toàn cầu trong phần còn lại của thế kỷ 21.

Trong báo cáo mới công bố ngày 8/9, OECD ước tính thực trạng trên khiến kinh tế Mỹ tổn hại 15.300 tỷ USD và mức thiệt hại sẽ nghiêm trọng hơn nếu tình trạng gián đoạn học tập kéo dài sang năm học tiếp theo.

Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại trường học ở Tây Berlin, Đức, ngày 10/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Để giải thích về mối liên hệ dẫn tới ước tính trên, báo cáo có đoạn nêu rõ gián đoạn học tập kéo theo những tổn thất kỹ năng mà những kỹ năng con người tích lũy được lại liên quan trực tiếp tới năng suất lao động của họ.

Các chính phủ trên toàn thế giới đã buộc phải yêu cầu các trường học đóng cửa như một trong các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thời gian đóng cửa trường học trung bình là 10 tuần hoặc 1/3 năm học.

Báo cáo nêu rõ những học sinh, sinh viên có xuất phát điểm tốt hơn có thể tìm những cơ hội học tập thay thế khi các nhà trường đóng cửa, nhưng với những học sinh có xuất phát điểm kém hơn, tình trạng này đồng nghĩa cơ hội học tập của các em cũng khép lại.

Bên cạnh đó, báo cáo của OECD cảnh báo kể cả khi các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới mở cửa trở lại, ngành giáo dục vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn. Các nhà trường sẽ phải điều hướng để việc mở cửa trở lại không kéo theo số ca mắc gia tăng. Khi các nền kinh tế trên thế giới đều suy giảm vì đại dịch, nguy cơ nguồn ngân sách giáo dục bị cắt giảm cũng hiện hữu. Các trường đại học sẽ phải làm mới để duy trì sức hút với sinh viên kể cả khi những trải nghiệm giáo dục trong môi trường đại học truyền thống không còn như trước.

Thủ tướng Belarus tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào thời điểm Nga lưu hành lô vắc-xin đầu tiên.

"Thủ tướng đã tiêm vắc xin hôm 3/9, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga. Thủ tướng cảm thấy rất khỏe", bà Alexandra Isayeva, người phát ngôn của Thủ tướng Roman Golovchenko, cho biết hôm 7/9.

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

Quyết định thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Thủ tướng Golovchenko được Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

"Tôi vui mừng khi ông Roman Golovchenko quyết định tiêm vắc xin hôm nay. Tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ ổn", Thủ tướng Nga cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus đã nhất trí rằng, Belarus sẽ trở thành một trong những nước đầu tiên tiếp nhận vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất.

Số người mắc Covid-19 tăng khi trường học mở cửa lại

Tại New York (Mỹ), chứng kiến sự tăng đột biến các ca Covid-19 sau khi học sinh quay trở lại trường học, thống đốc Andrew Cuomo ngày 8-9 cho biết ông có thể yêu cầu các trường từ mẫu giáo đến trung học phổ thông phải thông báo số học sinh và nhân viên mắc Covid-19. Ông Cuomo nói thêm rằng các trường đại học có trên 100 nhiễm sẽ buộc phải chuyển sang học trực tuyến.

Tương tự, Canada cũng đang lo ngại trước làn sóng gia tăng các ca Covid-19 khi trường học trên khắp nước này bắt đầu mở cửa trở lại. Quan chức y tế Theresa Tam ngày 8-9 thông báo trung bình 545 ca được ghi nhận hàng ngày trong tuần qua, tăng so với con số trung bình 300 ca hồi tháng 7.

"Đó không phải một tín hiệu tốt", quan chức Tam nhận định.

Hiện tại Canada đã có hơn 132.000 người mắc Covid-19, bao gồm 9.146 người chết vì virus corona, theo Reuters.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm