Dịch COVID-19 ngày 22/8: Hy vọng hết dịch trong vòng 2 năm

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của trang Worldometers.Info, cập nhật đến sáng 22/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 23.071.205 ca, trong đó có 801.546 người tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ (69.039 ca), Mỹ (45.735 ca) và Brazil (27.233 ca); trong khi đó Mỹ (với 991 ca), Ấn Độ (953 ca), Brazil (935 ca) và Mexico (625 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

WHO hy vọng đại dịch Covid-19 có thể chấm dứt trong 2 năm tới

Ngày 21/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này hy vọng rằng cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể chấm dứt trong vòng chưa đến 2 năm tới. Theo ông Tedros, dịch cúm Tây Ban Nha, bùng phát vào năm 1918, cũng đã kết thúc sau 2 năm.

Người đứng đầu WHO nói: "Tình hình của chúng ta hiện nay có nhiều công nghệ hơn, đương nhiên là với nhiều sự kết nối hơn, nên virus (SARS-CoV-2) có cơ hội lây lan một cách thuận lợi hơn... Cùng lúc, chúng ta có công nghệ và hiểu biết để ngăn chặn nó".

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Khởi phát từ cuối năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu và cho đến nay đã làm hơn 23 triệu người nhiễm bệnh, gần 802 nghìn người tử vong. 

Trẻ em từ 12 tuổi cần đeo khẩu trang như người lớn

Cùng ngày, WHO cũng khuyến cáo trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn nhằm kiềm chế tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Hướng dẫn mới, được thực hiện với sự hợp tác giữa WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khẳng định: "Trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn, đặc biệt khi các em không thể đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét với những người khác và xuất hiện tình trạng lây lan trên diện rộng trong khu vực".

Nguy cơ hệ thống y tế Iraq sụp đổ do người dân thiếu ý thức phòng dịch Covid-19

Trong một thông cáo báo chí ngày 21/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraq Hazim al-Jumaili cảnh báo nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng và hệ thống hạ tầng y tế sẽ không thể trụ vững được.

Theo ông, Bộ Y tế và Ủy ban Y tế và an toàn quốc gia đã ban hành rất nhiều quy định và hướng dẫn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, người dân không có ý thức tuân thủ nghiêm túc, dẫn tới việc số ca nhiễm mới không ngừng tăng. 

 Một gia đình đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq vào ngày 23/7/2020. Ảnh: AFP.

Theo bộ trên, nước này đã ghi nhận 4.288 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 197.085. Ngoài ra, có 75 ca tử vong mới trong ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 6.283 ca. Số ca nhiễm mới được ghi nhận khi 24.761 người được xét nghiệm trên cả nước trong ngày 21/8. Iraq hiện đứng thứ 7 châu Á về số ca nhiễm, song đứng thứ 5 về số ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Từ tháng 2, Iraq đã áp dụng một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế dịch. Đầu tháng 8, chính quyền nước này đã gia hạn lệnh giới nghiêm. Theo Bộ Y tế Iraq, nước này sẽ là một trong những nước đầu tiên được nhận vaccine nếu có vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác phê chuẩn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm