Dịch COVID-19 sáng 25/2: Đức cho phép tự xét nghiệm COVID-19, Hàn Quốc tiếp tục dừng các chuyến bay thẳng từ Anh thêm hai tuần

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 25/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 112.850.488 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.500.651 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 88.428.076 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ai Cập cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V

Ngày 24/2, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Ai Cập đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, trở thành quốc gia thứ 34 ngoài Nga và quốc gia thứ 3 tại Bắc Phi cấp phép sử dụng vaccine này.

RDIF là cơ quan chịu trách nhiệm quảng bá vaccine Sputnik V ra nước ngoài. Theo RDIF, Cơ quan dược phẩm Ai Cập đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V. Trước đó, Tunisia và Algeria cũng đã phê duyệt vaccine này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ có giá 200 bảng Ai Cập (12,8 USD), với phác đồ tiêm 2 liều trong vòng 21 ngày.

Phát biểu trên kênh ON, Bộ trưởng Zayed nêu rõ những gia đình và cá nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được tiêm miễn phí. Kể từ ngày 28/2, Ai Cập sẽ mở trang web để người dân đăng ký tiêm phòng, với những người mắc bệnh mãn tính và người trên 40 tuổi sẽ nằm trong nhóm ưu tiên và được tiêm phòng mũi đầu tiên trong tuần đầu của tháng 3.

Trước đó, Ai Cập đã đặt mua được vaccine của Sinopharm (Trung Quốc) và AstraZeneca (Anh - Thụy Điển). Các lô vaccine đầu tiên đã đến Ai Cập vào ngày 23/2 vừa qua.

Hàn Quốc tiếp tục dừng các chuyến bay thẳng từ Anh thêm hai tuần

Ngày 24/2, Hàn Quốc thông báo tiếp tục dừng các chuyến bay thẳng từ Anh thêm hai tuần, trong lúc nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của các ca nhiễm biến thể của virus gây đại dịch COVID-19.

Theo các quan chức y tế của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Anh, việc dừng các chuyến bay theo kế hoạch trước đó sẽ kết thúc vào ngày 25/2 nhưng thay vì vậy sẽ vẫn được duy trì cho đến ngày 11/3.

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện lệnh cấm các chuyến bay từ Anh vào tháng 12/2020.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nước này có 128 ca nhiễm các biến thể của virus, trong đó có 109 ca từ Anh, 13 ca từ Nam Phi và 6 ca từ Brazil.

Các nhà chức trách đang tăng cường các nỗ lực nhằm nhăn chặn sự xâm nhập của các ca nhiễm biến thể từ nước ngoài, khi cho rằng đây là những biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn và có thể làm phức tạp những nỗ lực kiểm soát làn sóng lây nhiễm trong mùa đông.

Đức cho phép tự xét nghiệm COVID-19

Đức phê duyệt ba kit xét nghiệm Covid-19 để sử dụng tại gia, trong chiến lược nhằm giúp nước này dỡ bỏ các hạn chế đã áp đặt từ giữa tháng 12/2020.

Viện Liên bang về Thuốc và Thiết bị Y tế, cơ quan quản lý dược phẩm Đức, hôm nay phê duyệt các kit xét nghiệm kháng nguyên do Healgen Scientific, Xiamen Boson Biotech và Hangzhou Laihe Biotech phát triển cho những người không phải là nhân viên y tế sử dụng. Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói rằng sẽ có thêm các kit xét nghiệm tại gia được phê duyệt vào tuần tới.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức đã giảm đều trong những tuần đầu năm nhưng không có nhiều thay đổi trong những ngày gần đây, khiến các lãnh đạo khó có thể nới lỏng các hạn chế khi họ họp vào tuần tới để xem xét lại các quy định sẽ hết hạn vào ngày 7/3.

Tuần trước, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang nhất trí cho phép tiệm làm tóc mở cửa từ ngày 1/3 trong khi các dịch vụ khác và cửa hàng bán lẻ phải đợi đến ít nhất ngày 7/3. Nhà máy, văn phòng và siêu thị hiện vẫn được hoạt động.

Merkel hôm 23/2 nói với các nhà lập pháp trong đảng bảo thủ của bà rằng việc để người dân tiếp cận kit xét nghiệm nhanh nhiều hơn và tăng cường năng lực xét nghiệm có thể đẩy nhanh tốc độ quay lại cuộc sống bình thường. Chính phủ dự tính chi phí cho 30 - 45 triệu kit xét nghiệm như vậy mỗi tháng là 985 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm