Dịch Covid-19 sáng ngày 18/1: Hơn 2 triệu người chết toàn cầu, Áo gia hạn lệnh phong tỏa tới tháng 2/2021

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 18/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 95.190.015 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.035.297 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 67.955.970 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Áo gia hạn lệnh phong tỏa tới tháng 2/2021

Ngày 17/1, Chính phủ Áo thông báo nước này sẽ kéo dài phong tỏa tới ngày 8/2, song lĩnh vực kinh doanh ăn uống và du lịch sẽ không thể mở lại trong tháng tới. Áo đang trong đợt phong tỏa thứ 3 do dịch Covid-19, theo đó chỉ cho phép các cửa hàng thiết yếu mở cửa.

Tính đến thời điểm này, Áo ghi nhận gần 390.000 ca mắc Covid-19 và gần 7.000 ca tử vong. Chính phủ nước này đặt mục tiêu kiểm soát số ca mắc Covid-19 xuống dưới 700 ca/ngày. Trong khi đó, Chính phủ Anh cùng ngày cho biết nước này đang cân nhắc việc yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh phải thực hiện cách ly trong khách sạn.

Anh xem xét yêu cầu hành khách nhập cảnh tự cách ly ở khách sạn

Theo quy định mới, từ ngày 18/1, tất cả du khách đến Anh sẽ phải cách ly và trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Chính phủ Anh có kế hoạch siết chặt các quy định, theo đó yêu cầu du khách tự cách ly ở khách sạn và chịu mọi chi phí, đồng thời sử dụng công nghệ GPS và nhận dạng khuôn mặt để giám sát việc thực hiện cách ly.

Nhằm kiểm soát tỷ lệ mắc Covid-19 ngày càng gia tăng, Anh đang thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, theo đó người dân được khuyến cáo ở trong nhà ngoại trừ một số lý do như đi làm, chăm sóc trẻ, tập thể dục...

Thái Lan đầu tư  gần 2 tỷ USD để hỗ trợ hồi phục nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hậu đại dịch Covid-19

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha quan tâm đến sức khỏe của người dân khi sắp có đợt không khí lạnh mới và mong muốn người dân tránh các cuộc tụ tập chính trị vì tình hình Covid-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng. Theo ông Anucha, chính phủ đang đưa ra nhiều biện pháp khắc phục dành cho những người bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát mới dịch Covid-19 cũng như đang chuẩn bị các chương trình kích thích kinh tế mới.

Trong khi đó, ủy ban phụ trách nâng cấp sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan vừa thông qua kế hoạch phát triển trị giá gần 60 tỷ baht (gần 2 tỷ USD) để hỗ trợ hồi phục nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hậu đại dịch Covid-19. Phó chủ tịch ủy ban, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob, gần đây cho biết dự án phát triển nói trên bao gồm việc xây dựng 3 nhà ga mới, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, sân bay Suvarnabhumi đã trở nên quá tải, với lưu lượng hành khách vượt quá công suất đón tiếp là 45 triệu người mỗi năm. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã khiến lưu lượng hàng không giảm mạnh, ông Saksayam cho biết ủy ban đã quyết định tiếp tục dự án nâng cấp để đảm bảo sân bay có thể đáp ứng khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng trở lại sau đại dịch.

Theo ông Saksayam, Thái Lan đang nhìn về phía trước vì nguồn thu nhập chính của đất nước là từ ngành du lịch và hành khách di chuyển bằng đường hàng không chiếm 80% lượng khách du lịch. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm mạnh. Từ tháng 1-11/2020, số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm 81% so với một năm trước đó, xuống còn khoảng 6,7 triệu lượt. Dự kiến phải đến năm 2024, lượng khách du lịch tới Thái Lan mới phục hồi trở lại mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Đọc thêm