Diễn đàn Việt - Mỹ thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế

(PLVN) - Ngày 24/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Việt - Mỹ “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế", nhân dịp 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt – Mỹ. 

Các đại biểu tham gia diễn đàn.

Các đại biểu tham gia diễn đàn.

Có thể nói, trong suốt quá trình hình thành và phát triển quan hệ Việt-Mỹ, giao lưu nhân dân có một vai trò quan trọng, trong đó không thể không nói đến sự đóng góp quan trọng của phụ nữ hai nước. 

Một số phụ nữ Mỹ đã trở nên thân thuộc, gắn bó với Việt Nam từ những năm chiến tranh như nhà văn Lady Borton, nhà hoạt động xã hội Merle Ratner, bà Susan Schnall (người đã rải truyền đơn chống chiến tranh trên vùng Vịnh San Francisco năm 1968)... Hoặc những người phụ nữ Mỹ đã gắn bó với Việt Nam từ sau chiến tranh như bà Jerilyn Brusseau (người sáng lập tổ chức Cây Hòa bình tại Quảng Trị), chuyên gia y tế cộng đồng Nina McCoy, nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow, bà Virginia Foote - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội…

Nhân dân Mỹ cũng biết đến Việt Nam một cách chân thực hơn qua nỗ lực của những phụ nữ Việt Nam, điển hình như nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (người thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Mỹ và Việt Nam khi còn chiến tranh), nữ chính trị gia Tôn Nữ Thị Ninh, giáo sư bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam), Chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam bà Đàm Bích Thủy…

Logo kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, trong quá trình hình thành và phát triển quan hệ Việt-Mỹ, không thể không nói đến vai trò quan trọng của giao lưu nhân dân, một nguồn sức mạnh đưa hai nước đến gần nhau, trong đó có sự tham gia, đóng góp tích cực của phụ nữ hai nước. Hiện nay, thế giới đang đứng trước những biến động, thách thức lớn từ chính trị, kinh tế đến những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu. Cùng với những nỗ lực từ Chính phủ, nhân dân, phụ nữ hai nước cần tăng cường chia sẻ và giao lưu hơn nữa, đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng của mỗi nước cũng như của cả động đồng quốc tế.

Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein chia sẻ, Hoa Kỳ tự hào là đối tác cam kết lâu dài trong việc thúc đẩy sự nghiệp bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở Việt Nam và trên thế giới. Hoa Kỳ đã khởi động Sáng kiến Thịnh vượng và Phát triển Toàn cầu của Phụ nữ (W-GDP), phương pháp tiếp cận toàn chính phủ đầu tiên nhằm trao quyền kinh tế cho phụ nữ toàn cầu. Sáng kiến này nhằm mục đích trao quyền kinh tế cho 50 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển vào năm 2025 thông qua ba trụ cột chính: Phụ nữ thịnh vượng trong lực lượng lao động; Phụ nữ thành công với tư cách doanh nhân; Phụ nữ được hỗ trợ trong nền kinh tế.

Tại Diễn đàn, đại biểu hai nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hỗ trợ phụ nữ tăng cường tham gia hội nhập kinh tế quốc tế và giao lưu nhân dân để tiếng nói phụ nữ được lắng nghe đầy đủ, đồng thời phụ nữ có thể vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội từ hội nhập quốc tế. Diễn đàn cũng tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân của Việt Nam và Mỹ kết nối, giao lưu tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm