Điện Kremlin "phản pháo" nhận xét của Tổng thống Biden liên quan đến "sáp nhập Crimea"

(PLVN) - Hôm nay - 1/3, bình luận về nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không sáp nhập Crimea, bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Valery Sharifulin / TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Valery Sharifulin / TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói: “Thật sự không thể nhận ra việc sáp nhập Crimea, và không ai nói về việc sáp nhập Crimea, bởi vì điều đó chưa bao giờ xảy ra”. Ông Peskov nhấn mạnh rằng “những gì đã xảy ra là sự thống nhất của Crimea và Nga, tuân thủ khá nghiêm ngặt mọi quy tắc của luật pháp quốc tế. "

Ông Peskov nhắc lại rằng cơ quan lập pháp Crimea đã đưa ra quyết định phù hợp với tình trạng của Crimea, trong khi bán đảo này vẫn thuộc Ukraine.

"Một loạt các hành động pháp lý hoàn toàn rõ ràng và hoàn hảo đã được thực hiện ở đây, do đó không có cuộc sáp nhập nào diễn ra, và vì thế không cần phải công nhận việc sáp nhập đó", ông Peskov nói.

"Người ta chỉ phải công nhận sự kiện thống nhất Crimea và Nga", Người phát ngôn nói, "Và sự thật rằng, Crimea đã có vị thế của một khu vực của Nga trong một thời gian khá dài."

Theo TASS, vào tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính ở Ukraine, Hội đồng tối cao của Crimea và Hội đồng thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập của nước cộng hòa. Ngày 16/3, một cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra, với khoảng 96% cử tri ở Crimea và Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga. Vào ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các thỏa thuận về việc gia nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga. Trong khi đó, Ukraine không công nhận ý chí của người dân Crimea.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm