Điều gì đằng sau những gói hạt giống bí ẩn gửi tới Mỹ từ Trung Quốc?

(PLVN) - Nhiều người Mỹ và một số người ở Canada, Anh đã nhận được những gói hạt giống từ Trung Quốc dù họ không đặt mua. Cơ quan chức năng đang xác định tại sao những gói hạt giống bí ẩn đó lại “dạt” từ Trung Quốc đến tận những đất nước xa xôi.

Những gói hạt giống bí ẩn gửi cho nhiều người Mỹ từ Trung Quốc.

Những gói hạt giống bí ẩn gửi cho nhiều người Mỹ từ Trung Quốc.

Kể từ cuối tháng 7, nhiều người dân ở27 tiểu bang  của Mỹ và các quốc gia như Canada, Anh đã báo cáo về việc nhận được những gói hạt giống được đánh dấu là đến từ Trung Quốc dù họ không đặt hàng.

Tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo không gieo trồng những hạt giống này, CNN ngày 29/7 đưa tin, đồng thời hướng dẫn người dân liên hệ với chính quyền địa phương hoặc gửi email cho Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA để được hướng dẫn.

Theo một quan chức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một báo cáo ngày 29/7 cho biết, 14 loại hạt giống đã được xác định là thảo mộc và các loại cây như dâm bụt và bạc hà.

 Những gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc bị Bộ Nông nghiệp Mỹ thu giữ hồi tháng 7/2020.

"Chúng tôi đã xác định được 14 loại hạt khác nhau, bao gồm mù tạt, bắp cải, rau muống và một số loại thảo mộc như bạc hà, cây xô thơm, cây hương thảo, hoa oải hương, dâm bụt và hoa hồng" - Osama El- Lissy, Phó quản trị Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết – “Đây chỉ là một phần nhỏ trong số các mẫu mà chúng tôi đã thu thập được cho đến nay".

Hôm đầu tuần rồi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các nhãn địa chỉ đã bị giả mạo, và cơ quan bưu chính của Trung Quốc đã yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ gửi ngược các gói trên đến Trung Quốc để điều tra. 

Theo đánh giá của ông El- Lissy, các gói hạt giống trên không phải là “cuộc tấn công sinh học” nào nhằm vào người Mỹ, mà là một phần của trò lừa đảo của những người bán hàng nhằm thăng hạng trên thị trường trực tuyến. Theo đó, các nhà cung cấp bán hàng thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến trả tiền cho một số người trung gian để những người này đặt hàng các sản phẩm của họ và gửi chúng cho những người lạ không đặt hàng. Sau đó, các đánh giá giả mạo hoặc thậm chí khối lượng giao hàng tuyệt đối có thể giúp tăng doanh số hoặc khả năng tìm kiếm gian hàng trên các trang web thương mại điện tử.

Cùng chuyên mục
Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

(PLVN) - Ngày 20/1, Tạp chí Thế giới đa cực của Nga đăng bài viết “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam”, nhận định kinh nghiệm độc đáo của Việt Nam trên con đường tự lực cánh sinh sẽ thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và nước Nga với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam "sẽ luôn theo sát cuộc sống hằng ngày của một dân tộc gần gũi”.
Đọc thêm