Điều ít người biết về 'cha đẻ' súng trường AK-47

(PLVN) Ngày 10/11 là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Trung tướng Nga Mikhail Timofeevich Kalashnikov, vị Tiến sĩ khoa học kỹ thuật phát minh ra súng trường AK-47 nổi tiếng.

Mikhail Kalashnikov và súng trường AK-47.

Mikhail Kalashnikov và súng trường AK-47.

Năm 2017, tượng đài của Mikhail Kalashnikov được khánh thành tại vườn Oruzheinoe, tại Moscow. Năm nay, lễ dâng hoa hoa kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thiết kế diễn ra tại tượng đài này.

Mikhail Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919 trong một gia đình nông dân nhiều con, tại làng Kurya thuộc vùng Altai.Tài năng của ông được phát hiện từ khi ông còn trong quân ngũ.

Tướng lừng danh Georgy Zhukov đã trao tặng ông một chiếc đồng hồ khi ông sáng chế ra một công cụ để tính tuổi thọ động cơ của xe tăng. 

Trong ảnh: Mikhail Kalashnikov cùng vợ Ekaterina và các con.

Vào tháng 10/1941, Kalashnikov bị thương nặng gần thành phố Bryansk. Tại bệnh viện ông đã đưa ra thiết kế súng tiểu liên. Năm 1942, ông tới làm việc tại Trường Thử nghiệm-khoa học súng hạng nhẹ và cối (NIPSMVO) trực thuộc Quân khu Moscow.

Năm 1945, Kalashnikov đã tham gia vào cuộc thi phát triển súng máy tự động theo bản vẽ của mẫu năm 1943. Năm 1947, AK-47 đã được Quân đội Liên Xô đề nghị áp dụng.

Từ năm 1949, Mikhail Kalashnikov làm việc tại nhà máy chế tạo cơ khí máy Izhevsk, nơi sản xuất hàng loạt súng trường tấn công AK.

Súng trường tấn công Kalashnikov và các phiên bản khác nhau của loại súng này là loại vũ khí phổ biến nhất trên chiến trường. Trong hơn 60 năm, hơn 70 triệu khẩu súng trường tấn công Kalashnikov đã được sản xuất.

Trong ảnh: Vladimir Putin thử nghiệm bắn súng điện tử bằng mô hình súng trường tấn công AK-74. 

Ngoài vũ khí cho lực lượng vũ trang, Phòng thiết kế dưới sự lãnh đạo của Kalashnikov, còn cho ra đời một số mẫu súng cho các vận động viên và thợ săn.

Mikhail Kalashnikov được phong Anh hùng Liên bang Nga và hai lần được phong Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa. Với các phát minh về vũ khí, ông còn nhận 3 Huân chương Lenin, Huân chương Sao đỏ, Huân chương Cờ đỏ Lao động, Cách mạng Tháng Mười, Tình bạn của các dân tộc, Chiến tranh yêu nước cấp 1, Vì công đức cho Tổ quốc của Liên Xô (cũ) và Nga, cùng nhiều huân chương, huy chương của các quốc gia khác.

Súng được phát minh bởi Kalashnikov được sử dụng ở hơn 100 quốc gia và được đưa vào danh sách các phát minh nổi bật của thế kỷ 20.

Trong ảnh - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và ông Mikhail Kalashnikov.

Tại quê hương của Kalashnikov, làng Kurya thuộc vùng Altai và Izhevsk, cũng dựng bức tượng bằng đồng và một tượng đài chân dung ông.

Năm 2013, một bảo tàng tưởng niệm ông đã được mở tại Kurya trong tòa nhà của trường nông thôn cũ, nơi Mikhail Kalashnikov từng học.

Ông qua đời vào ngày 23/12/2013. Nhà thiết kế vĩ đại đã được địa táng tại Nghĩa trang tưởng niệm quân đội Liên bang ở tỉnh Moscow.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm