Dơi không phải “thủ phạm” duy nhất lây COVID-19 cho người

(PLVN) - Chính quyền Hà Lan tin rằng một con chồn có thể đã lây nhiễm COVID-19 cho con người và đang tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại tất cả các trang trại chồn ở Hà Lan.

Chính phủ Hà Lan bắt buộc xét nghiệm virus corona tại các trang trại nuôi chồn. Ảnh: CNN

Chính phủ Hà Lan bắt buộc xét nghiệm virus corona tại các trang trại nuôi chồn. Ảnh: CNN

"Trên cơ sở kết quả mới (từ nghiên cứu đang tiến hành) về tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại các trang trại chồn, có thể có một sự lây nhiễm COVID-19 từ chồn sang người", Chính phủ Hà Lan cho biết trong một tuyên bố vào tối 19/5.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng chồn có thể có COVID-19 mà không có các triệu chứng. Vì thế, Chính phủ Hà Lan đã bắt buộc xét nghiệm kháng thể của chồn ở "tất cả các trang trại chồn ở Hà Lan".

Cùng với chồn, Chính phủ Hà Lan tin rằng, mèo cũng có thể đóng vai trò trong việc lây lan virus corona giữa các trang trại. "Nghiên cứu đang thực hiện cho thấy virus tại 2 trong số các trang trại bị nhiễm COVID-19 rất giống nhau. Ba trong số 11 con mèo tại một trang trại chồn được phát hiện mắc COVID-19", tuyên bố của Chính phủ cho biết thêm. 

Trong quá trình điều tra nguồn lây bệnh từ vật nuôi này, Chính phủ khuyến cáo các trang trại chồn bị nhiễm bệnh không để mèo vào hoặc rời khỏi trang trại. 

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới Fadela Chaib cho biết hồi tháng trước rằng, tất cả các bằng chứng cho thấy COVID-19 có nguồn gốc từ dơi, nhưng các chuyên gia trước đó đã cảnh báo về khả năng các động vật khác cũng có thể truyền virus này sang người.

Ít nhất tám con vật họ nhà mèo (hổ, báo) tại Sở thú Bronx (New York, Mỹ) đã có kết quả dương tính với virus corona.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm