Đội máy bay chiến đấu Pháp sắp lần đầu thăm Việt Nam

(PLO) - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, Chiến dịch PEGASE của Không quân Pháp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được triển khai tại Việt Nam từ ngày 26 đến ngày 29/8 tới.

Chiến đấu cơ Rafale chuẩn bị hạ cánh tại căn cứ ở Saint-Dizier, Pháp tháng 2/2015. Ảnh: Reuters/VnE

Chiến đấu cơ Rafale chuẩn bị hạ cánh tại căn cứ ở Saint-Dizier, Pháp tháng 2/2015. Ảnh: Reuters/VnE

Theo Đại sứ quán Pháp, với việc triển khai đội hình bay gồm 3 chiến đấu cơ Rafale, 1 máy bay vận tải A400M, 1 máy bay tiếp vận C-135 và 1 máy bay A310, Không quân Pháp huy động tới 100 thành viên đội bay cho chiến dịch PEGASE. Đây sẽ là dịp để đội hình máy bay này của Pháp thực hiện chuyến thăm đầu tiên Việt Nam.

“Sự kiện chưa từng có này minh chứng cho mối quan hệ năng động Pháp-Việt trong lĩnh vực quốc phòng, trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược”, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chiến dịch này góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực có lợi ích chiến lược châu Á – Thái Bình Dương và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Pháp với các đối tác chiến lược chính trong khu vực.

Mặt khác, chiến dịch cho phép duy trì năng lực tác chiến đội bay, sẵn sàng để triển khai tới bất cứ nơi nào trên thế giới. Chiến dịch cũng cho phép phát huy năng lực triển khai sức mạnh không quân tầm cỡ của Pháp và ngành công nghiệp hàng không quốc phòng. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm