Động đất cực mạnh ở Nhật, 9 người chết, hơn 760 người bị thương

(PLO) - Quan chức địa phương Nhật Bản sáng 15/4 xác nhận đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra tối 14/4 ở đảo Kyushu, Tây Nam nước này.

Sau động đất, nhiều người dân phải vào viện điều trị vết thương.

Sau động đất, nhiều người dân phải vào viện điều trị vết thương.

Trận động đất cũng làm sập nhiều nhà cửa và gây ra một số vụ cháy. Tính đến 5h hôm nay 15/4 giờ địa phương (3h, giờ Hà Nội), ít nhất 765 người đã phải điều trị do bị thương, trong đó 53 người bị thương nặng. Khoảng 44.400 người đã phải rời nhà tạm trú tại 500 đại điểm khác nhau ở quận Kumamoto.

VietNam+ đưa tin, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo tính đến 6 h sáng 15/4 (4 giờ Hà Nội), đã ghi nhận được 103 dư chấn sau động đất, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục xuất hiện dư chấn lên tới 6 độ theo thang đo động đất của Nhật Bản. 

Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để tìm kiếm những người được cho là bị mắc kẹt trong các đống đổ nát. Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết hơn 1.000 cảnh sát từ các khu vực lân cận đã được điều động tới khu vực xảy ra thiên tai. 

Trận động đất xảy ra khoảng 21h26 (giờ địa phương), ngày 14/4, ở độ sâu chỉ 10km, được ghi nhận ở cấp 7, mức cao nhất trên thang cường độ địa chấn của Nhật Bản. Theo các nguồn tin, ban đầu Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần, nhưng sau đó đã hủy bỏ cảnh báo này.  

Các địa điểm quanh Kumamoto đã ghi nhận những cơn địa chấn từ cấp 3-5. Một vài dư chấn đã xảy ra sau đó, với cường độ đo được từ 5,7-6,4 độ Richter. Người dân cảm nhận rõ rung lắc từ trận động đất ở khắp khu vực phía tây nam hòn đảo Kyushu. Hoạt động tàu hỏa bị gián đoạn.

Sau động đất, khoảng 16.000 hộ gia đình ở Kumamoto không có điện và 38.000 ngôi nhà không có nguồn cung cấp khí đốt.

Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lập tức thành lập một trung tâm khẩn cấp và chỉ đạo các nhà chứ trách có liên quan thu thập thông tin.

Báo chí Nhật Bản cho biết rung chấn của trận động đất lần này tương đương với trận động đất Kobe 1995, một trận khác ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản trong tháng 3/2011. 

Nhật Bản nằm tại giao điểm của 4 mảng kiến tạo lớn và nơi này chiếm tới 20% các vụ động đất mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, do người Nhật tuân thủ tốt quy định xây dựng nên thiệt hại sau động đất thường không lớn. 

Lần thiệt hại nặng nhất gần đây là vào năm 2011, khi một trận động đất lớn xảy ra trong ngày 11/3 đã tạo sóng thần tấn công bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, làm 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm