Động đất kép và ít nhất 60 dư chấn rúng động Italia

(PLO) - 2 trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Italia ngày 26/10, đánh sập nhiều tòa nhà và khiến hàng chục người bị thương.

Một ngôi nhà bị sập do động đất. Ảnh: AFP

Một ngôi nhà bị sập do động đất. Ảnh: AFP

Theo AFP, trận động đất đầu tiên có cường độ 5,5 độ Richter, xảy ra vào lúc 17h10 GMT, khiến người dân vội vã bỏ chạy khỏi nhà.

2 tiếng sau đó, lại thêm một trận động đất có cường độ lên đến 6,1 độ Richter xảy ra.

Cả 2 trận động đất này đều có tâm chấn nằm ở ngôi làng Visso ở khu vực Marche thuộc miền Trung Italia.

Động đất có tác động đến tận Rome, khiến những ngôi nhà ở đây bị rung lắc, nhiều cánh cửa, cửa sổ bị sập. Trụ sở của Bộ Ngoại giao Italia cũng đã được sơ tán để tránh thiệt hại. 

Thị trưởng Serravalle del Chienti Gabriele Santamarianova nói rằng động đất “giống như bom rơi trên đầu”.

Suốt đêm 26/10, lực lượng cứu hộ Italia đã phải làm việc để giải cứu những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. 

Tuy nhiên, do mưa lớn nên công tác đánh giá toàn diện mức độ của thiên tai vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Nhiều ngôi nhà đã bị sập. Tôi từng gặp nhiều trận động đất nhưng đây là trận mạnh nhất tôi từng chứng kiến. May mắn là mọi người đã rời khỏi nhà sau trận động đất đầu tiên nên tôi nghĩ sẽ không có ai bị thương”, Marco Rinaldi, thị trưởng thị trấn Ussita, cho hay.

Theo người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Fabrizio Curcio, đến đêm 26/10 vài chục người đã được điều trị do bị thương nhẹ hoặc bị sốc do động đất nhưng không có người bị thương nặng. 

Động đất cũng đã khiến những ngôi trường ở tâm chấn động đất và các khu vực bị ảnh hưởng ở xung quanh đó phải đóng cửa trong ngày 27/10 để giới chức địa phương tiến hành kiểm tra an toàn.

Khoảng 60 dư chấn cũng đã được ghi nhận sau động đất, trong đó có 23 dư chấn có cường độ trên 3,0 độ Richter, theo AP.

Các trận động đất nói trên xảy ra chỉ 2 tháng sau trận động đất có cường độ 6,2 độ Richter khác ở cùng khu vực, khiến 297 người thiệt mạng và làm hàng trăm người khác bị thương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm