Động đất nghi do vụ nổ gần biên giới Trung - Triều

Trận động đất 1,3 độ bắt nguồn gần biên giới Trung - Triều, nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải dấu hiệu Triều Tiên thử hạt nhân.
Cây cầu nối từ thành phố Hồn Xuân sang lãnh thổ Triều Tiên. Ảnh: FT.

Cây cầu nối từ thành phố Hồn Xuân sang lãnh thổ Triều Tiên. Ảnh:FT.

Trận động đất mạnh 1,3 độ xảy ra lúc 19h38 hôm nay (18h38 giờ Hà Nội) ở thành phố Hồn Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc và giáp với biên giới Triều Tiên. Cơ quan địa chấn Trung Quốc cho biết rung động xảy ra trên mặt đất và chưa xác định được nguyên nhân, nhưng nghi ngờ nó bắt nguồn từ một vụ nổ.

Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từng gây ra động đất ở khu vực biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, chấn động lần này nằm cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng hơn 200 km. Giới chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới động đất và đây không phải kết quả từ một vụ thử hạt nhân.

"Các bạn đừng vội lo lắng. Các vụ nổ mìn để khai mỏ cũng có thể gây động đất nhẹ", giáo sư nghiên cứu an ninh Vipin Narang thuộc Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ, viết trên Twitter. Quan chức cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho rằng không có dấu hiệu đặc biệt nào trong sóng chấn động.

Hồi tháng 9/2017, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tại Punggye-ri đã gây ra động đất mạnh 6,3 độ ở khu vực đông bắc Trung Quốc. Trước đó gần hai năm, cư dân ở tỉnh Cát Lâm cũng phải sơ tán khỏi nhiều tòa nhà do chấn động từ một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vị trí thành phố Hồn Xuân. Đồ họa:FT.

Vị trí thành phố Hồn Xuân. Đồ họa:FT.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm