Động đất, sóng thần rúng động Indonesia, kéo sập nhiều tòa nhà

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter ngoài khơi đảo Sulawesi, miền trung Indonesia chiều tối nay, 28/9, đã tạo ra sóng thần, gây thiệt hại nặng cho thành phố Palu nằm cách tâm chấn 80 km. Con số thương vong chưa được thống kê...

Một trung tâm thương mại bị sập sau động đất tại Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một trung tâm thương mại bị sập sau động đất tại Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dùng Twitter đã quay được cảnh sóng thần ập vào thành phố Palu trên đảo Saluwesi, phá hủy những ngôi nhà, phương tiện giao thông gần bờ biển và khiến nhiều người hoảng loạn.

Phần lớn người dân trên đảo Sulawesi đã kịp sơ tán đến nơi an toàn, nhưng một số người có thể đang mất tích sau trận động đất và sóng thần. Ứng dụng Google Maps đã chỉ ra địa điểm mà sóng thần ập vào như trong đoạn video nằm ở khu vực thánh đường Hồi giáo Baiturrahman.

Theo VietNam+, một quan chức ở Palau xác nhận đoạn video trên là có thật. 

"Một trận sóng thần cao hai mét đã xảy ra ở thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi. Nước biển đã rút nhưng tình hình rất hỗn loạn. Nhiều người dân bỏ chạy trên phố, nhiều ngôi nhà bị hư hại, một tàu biển cũng bị sóng thần cuốn lên cạn", AFP dẫn lời ông Rahmat Triyono, người đứng đầu bộ phận động đất và sóng thần thuộc Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia thông tin.

Trước đó vài giờ, vào khoảng 18h, giờ địa phương, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra trên đảo Sulawesi, cách thủ đô Jakarta 2.500km về phía Đông Bắc. Động đất kéo theo hàng loạt dư chấn, phá hủy nhiều ngôi nhà. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới mặt đất, xuất hiện chỉ vài giờ sau một trận động đất nhẹ ở cùng khu vực.

Cơ quan khí tượng Indonesia phát cảnh báo sóng thần tại phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Borneo sau trận động đất, yêu cầu người dân rời khỏi bờ biển và sơ tán tới các khu đất cao, nhưng đã gỡ cảnh báo sau một giờ. 

Có nhiều tòa nhà cao tầng bị sập sau trận động đất và đến nay, vẫn chưa có thông tin báo cáo về con số thương vong. 

Các đơn vị cứu hộ và tìm kiếm người mất tích đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Lúc 15h cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,1 độ cũng đã làm rung chuyển Minahasa thuộc đảo Sulawesi, khiến 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới. 

VnExpress thông tin, mới đây nhất, đảo Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn. 

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm