Động thái bất ngờ của Tổng thống Mexico sau tin ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 7/11 cho biết ông sẽ không chúc mừng một người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho đến khi các thách thức pháp lý được giải quyết xong.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Theo Reuters, ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 7/11 đã thắng cử sau khi giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu của đại cử tri để trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ.

Phản hồi thông tin trên, tại một cuộc họp báo, ông Lopez Obrador tuyên bố: “Liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ, chúng tôi sẽ đợi cho đến khi tất cả các vấn đề pháp lý đã được giải quyết”.

“Tôi không thể chúc mừng ứng cử viên này hay ứng viên khác. Tôi muốn đợi cho đến khi quá trình bầu cử kết thúc”, ông nói thêm.

Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, với thương mại hai chiều hàng năm đạt hơn 600 tỷ USD. Mối quan hệ song phương với Mỹ cũng được đánh giá là quan trọng nhất đối với Mexico.

Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nộp một loạt các vụ kiện để thách thức kết quả, nhưng các quan chức bầu cử ở các bang trên khắp đất nước nói rằng không có bằng chứng về gian lận đáng kể và các chuyên gia pháp lý cho rằng nỗ lực của ông Trump khó có thể thành công.

Các quan chức Mexico cho biết quyết định của Tổng thống Obrador được đưa ra với mong muốn tránh khiêu khích ông Trump khi ông vẫn ở Nhà Trắng.

Cùng ngày, sau khi các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều lãnh đạo các nước đã gửi lời chúc mừng tới liên danh đắc cử Biden - Harris.

Theo CNN, nhà lãnh đạo Canada Justin Trudeau trong phát biểu của mình nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Canada và Mỹ.

“Xin chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai quốc gia của chúng ta là những người bạn, đối tác và đồng minh thân thiết của nhau. Chúng ta chia sẻ một mối quan hệ độc nhất vô nhị trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó với cả hai vị”, ông Trudeau viết trên Twitter.

Ở châu Âu, các chính trị gia Ireland là những người đầu tiên lên tiếng chúc mừng.

“Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden”, Thủ tướng Ireland Micheál Martin đã tweet sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về kết quả bầu cử.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Biden và bà Harris, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Anh và Mỹ.

Reuters cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 8/11 cũng đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho biết ông mong muốn được làm việc với chính quyền mới để tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai nước.

“Xin chúc mừng nhiệt liệt ông JoeBiden và bà KamalaHarris. Tôi mong muốn được hợp tác với các vị để tăng cường hơn nữa Liên minh Nhật Bản – Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa”, ông Suga viết trên Twitter.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm