Động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 22/6 tuyên bố ông sẽ bồi thường cho một quán cà phê bị phạt vì phục vụ ông và đoàn tùy tùng của ông trong đợt áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Bức ảnh gây tranh cãi do Văn phòng Tổng thống Ukraine công bố.

Bức ảnh gây tranh cãi do Văn phòng Tổng thống Ukraine công bố.

Theo Reuters, Tổng thống Zelenskiy và một số quan chức đã chụp ảnh uống café tại quán café L'umore ở thành phố Khmelnytsky ở phía tây Ukraine trong chuyến thăm khu vực này hôm 3/6 - thời điểm các quán cà phê bị cấm phục vụ khách hàng bên trong.

Một bức ảnh được chính văn phòng của tổng thống phát hành để công khai chuyến đi cho thấy Tổng thống Ukraine và các quan chức ngồi quanh một cái bàn, không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Bức ảnh đã bị chỉ trích trên các trang mạng xã hội và hôm tuần trước, một tòa án ở Khmelnytsky đã phạt quán cà phê 17.000 hryvnia (638 USD) vì vi phạm các quy định kiểm soát của chính phủ áp đặt vào tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tòa án trên không ra phán quyết chống lại ông Zelenskiy nhưng yêu cầu Tòa án Tối cao phán quyết về việc liệu tiền phạt có vi phạm quyền miễn trừ pháp lý của tổng thống hay không.

“Là một công dân của Ukraine, tôi cảm thấy có trách nhiệm vì vi phạm kiểm dịch ở Khmelnytsky”, ông Zelenskiy nói trong một tuyên bố ngày 22/6.

“Tôi sẽ tự nguyện trả cho cơ sở phục vụ số tiền tương xứng với số tiền phạt”, Tổng thống Ukraine nói thêm. Ông Zelenskiy cũng tuyên bố sẵn sàng trả tiền nếu chính ông bị phạt.

Ukraine bắt đầu nới lỏng một số hạn chế vào cuối tháng 5. Từ ngày 5/6, 2 ngày sau chuyến đi của tổng thống, các quán cà phê ở Khmelnytsky được phép bắt đầu phục vụ khách hàng bên trong trở lại, với điều kiện mọi người đeo khẩu trang và ngồi tách ra.

Ukraine đến ngày 22/6 đã báo cáo 37.241 trường hợp nhiễm Covid-19 và 1.012 trường hợp tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm