Động thái lạ thường của truyền thông Triều Tiên giữa tin Chủ tịch Kim Jong-un 'nguy kịch'

(PLVN) - Trong ngày 25/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn không xuất hiện trước công chúng, trong khi truyền thông nước này tập trung đưa tin về lễ kỷ niệm thành lập lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un

Theo hãng tin Yonhap, truyền thông Triều Tiên đã không có bất cứ bản tin nào về hoạt động công khai của ông Kim kể từ ngày 11/4, làm dấy lên suy đoán rằng nhà lãnh đạo 36 tuổi này có thể bị bệnh nặng.

Thay vào đó, các hãng tin của Bình Nhưỡng đã tập trung đưa tin các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày ra đời của quân đội Triều Tiên (KPRA) 25/4.

Hãng thông tấn KCNA đã có bản tin nêu chi tiết về lịch sử của KPRA, bắt nguồn từ đội quân du kích nhân dân chống Nhật do ông Kim Il-sung - ông nội của nhà lãnh đạo hiện tại – thành lập.

Trong một bài xã luận, tờ Rodong Sinmun - cơ quan của đảng Lao động Triều Tiên - nhấn mạnh lời kêu gọi của ông Kim Jong-un về việc củng cố sức mạnh quân sự và kêu gọi tăng cường hơn nữa sự ủng hộ của toàn bộ quân đội cho sự lãnh đạo của ông.

Trong khi đó, Reuters dẫn 3 người giấu tên quen thuộc với tình hình cho biết Trung Quốc đã phái một nhóm các bác sĩ và quan chức y tế tới Triều Tiên “để tư vấn cho” ông Kim. 

Theo Reuters, phái đoàn của Trung Quốc - do một thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu - đã rời Bắc Kinh đến Bắc Triều Tiên hôm 23/4.

Những đồn đoán về sức khỏe ông Kim rộ lên sau khi tờ Daily NK - một trang web có trụ sở Hàn Quốc – cuối ngày 20/4 đưa tin rằng ông Kim đã phải nhập viện vào ngày 12/4, vài giờ trước khi làm thủ thuật tim mạch.

Theo trang tin này, sức khỏe của ông Kim đã xấu đi kể từ tháng 8 do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên của Triều Tiên, trang tin trên cho biết ông Kim đang được điều trị tại một biệt thự ở khu nghỉ mát núi Myohyang phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Hãng tin CNN ngày 21/4 dẫn lời một quan chức Mỹ không xác định đưa tin Mỹ đang theo dõi thông tin tình báo cho rằng ông Kim đang trong tình trạng “nguy kịch” sau một cuộc phẫu thuật.

Tuy nhiên, 2 quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin của CNN và Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết không có dấu hiệu bất thường nào từ Triều Tiên. Trung Quốc cũng bác bỏ các báo cáo về tình hình sức khỏe ông Kim.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Robert O'Brien nói với Fox News rằng Nhà Trắng đang theo dõi các thông tin trên “"rất chặt chẽ”.

Các chuyên gia về Triều Tiên cảnh báo rằng những thông tin về tình trạng của ông Kim là khó nắm bắt nhưng việc ông vắng mặt chưa từng có trong các lễ kỷ niệm lớn mừng ngày sinh nhật ông nội ông vào tuần trước báo hiệu rằng một điều gì đó có thể đã xảy ra. Ông Kim đã được nhìn thấy lần cuối vào ngày 11/4 trên các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên khi chủ trì một cuộc họp của Bộ chính trị của Đảng lao động Triều Tiên.

Tại cuộc họp, ông kêu gọi thực hiện các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 tại Triều Tiên.

Suy đoán về tình hình sức khỏe của ông xuất hiện sau khi ông Kim dường như không đến viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân dịp sinh nhật lần thứ 108 của ông nội ông và cũng là người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung vào hôm 15/4 tuần trước như thông lệ hàng năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm