Đức truy nã quốc tế đối với hai “đầu vụ” trong vụ “Hồ sơ Panama”

(PLVN) - Đức đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Jürgen Mossack và Ramón Fonseca (68 tuổi, người Panama) - các chủ sở hữu trước đây của công ty luật Mossack Fonseca, vốn là tâm điểm trong vụ bê bối rò rỉ tài liệu mang tên "Hồ sơ Panama" hé lộ các vụ tham nhũng, trốn thuế quy mô toàn cầu.

Lệnh truy nã được phát đi bốn năm rưỡi sau khi "Hồ sơ Panama" được công bố.

Một người phát ngôn của Văn phòng Công tố Cologne đã xác nhận lệnh truy nã này, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Những người sáng lập Mossack Fonseca là Juergen Mossack và Ramon Fonseca, bị tình nghi trốn thuế và liên kết với tội phạm. Họ sẽ bị bắt nếu bước chân vào Liên minh châu Âu, tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung đưa tin.

Mossack và Fonesca có hộ chiếu Panama và hiện đang ở quần đảo Caribe, nơi không có bất kỳ hiệp ước dẫn độ nào, tờ báo cho biết. Tuy nhiên, các nhà điều tra hy vọng rằng Mossack, người có gia đình ở Đức, có thể đầu hàng các quan chức để thương lượng giảm án và tránh cáo buộc của Mỹ.

 Bảng hiệu của công ty luật Mossack Fonseca tại Thành phố Panama, ngày 4/4/2016. Ảnh: Reuters

Mossack và Fonseca đã mở công ty luật mang tên chung là Mossack Fonseca ở Panama vào những năm 80 của thế kỷ 20, chuyên thiết lập và điều hành các công ty bình phong.

Trong nhiều thập kỷ, Mossack Fonseca đã giúp các chính trị gia, nhiều quan chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), các tội phạm cũng như các tỷ phú và nhân vật nổi tiếng trốn thuế và che giấu nguồn tài sản khổng lồ của họ.

Sau khi một đơn tố cáo nặc danh được gửi tới tờ SZ, các phóng viên điều tra của báo này đã phối hợp với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), gồm khoảng 400 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, tiến hành phân tích dữ liệu và công bố kết quả vào tháng 4/2016 với tiêu đề "Hồ sơ Panama."

Sau khi "Hồ sơ Panama" được công bố, nhiều chính trị gia, trong đó có cả Thủ tướng Iceland lúc bấy giờ là Sigmundur Gunnlaugsson và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, đã phải từ chức.

Hàng nghìn cuộc điều tra sơ bộ đã được thực hiện trên toàn thế giới và số tiền tương đương trên 2 tỷ euro đã được thu giữ.

Chỉ riêng ở Đức, khoảng 2.000 thủ tục tố tụng đã được tiến hành đối với những đối tượng trốn thuế, và nhiều ngân hàng và các nhà quản lý tài sản đã nộp phạt hàng triệu USD./.

Hồ sơ Panama (Panama Papers) là một vụ rò rỉ dữ liệu lớn vào tháng 4/2016, đã vạch trần việc trốn thuế và trốn thuế trên diện rộng bằng cách sử dụng các cấu trúc phức tạp của các công ty khai thác hải sản và gây ra sự phản đối kịch liệt trên toàn thế giới. 

Ít nhất 150 cuộc điều tra đã được mở ở 79 quốc gia để xem xét khả năng trốn thuế hoặc rửa tiền, theo Trung tâm Liêm chính của Công chúng Hoa Kỳ.

Vào năm 2018, Mossack Fonseca cho biết họ sẽ đóng cửa do "thiệt hại không thể khắc phục" đối với danh tiếng của mình. Trong khi đó, chính phủ Panama tiếp tục kiến nghị cộng đồng quốc tế xóa quốc gia này khỏi danh sách đen của một số "thiên đường thuế".

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.
Đọc thêm