EU có thể sắp phê duyệt 2 loại vaccine ngừa Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen ngày 19/11 cho biết, Liên minh châu Âu có thể phê duyệt hai loại vaccine ngừa Covid-19 đang được các hãng Pfizer-BioNTech và Moderna thử nghiệm trước cuối tháng tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

AFP dẫn lời bà Von der Leyen cho biết Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) có thể sẽ cấp “giấy phép tiếp thị có điều kiện... sớm nhất là vào nửa cuối tháng 12 nếu tất cả các quy trình hiện đang được thực hiện diễn ra mà không có vấn đề gì”.

Hợp tác với nhau nhau, tập đoàn khổng lồ Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức đã phát triển một loại vaccine mà các công ty này cho biết đã thử nghiệm lâm sàng thành công và đã gửi dữ liệu đến EMA.

Trong khi đó, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả 95%.

EMA, có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan sẽ phải nghiên cứu các kết quả kiểm tra trước khi khuyến nghị Brussels chấp thuận.

Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo EU, bà von der Leyen tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về khả năng phê duyệt 2 vaccine nói trên.

Liên minh châu Âu có hợp đồng dự trữ hàng trăm triệu liều vaccine tương lai với BioNTech, Purevac, AstraZeneca và Sanofi nếu các vaccine này có thể được đưa ra thị trường.

“Và chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Moderna, đồng thời đang đàm phán với Novavax”, bà von der Leyen nói và cho biết thêm rằng tất cả 27 nhà lãnh đạo EU đã lên tiếng ủng hộ chương trình mua vaccine của EU.

Bà nhấn mạnh rằng trong trường hợp của các công ty Mỹ, EMA vẫn đang liên lạc hàng ngày với FDA của Mỹ. “Và nếu tất cả diễn ra mà không có vấn đề gì, EMA cho chúng tôi biết rằng việc cấp phép tiếp thị có điều kiện cho BioNTech và Moderna có thể diễn ra sớm nhất là vào nửa sau của tháng 12/2020”, bà nói.

Đầu ngày, đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin tuyên bố rằng công ty hy vọng vaccine của họ  sẽ được phê duyệt nhanh chóng.

Pfizer/BioNTech và Moderna đã dẫn đầu trong cuộc tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu, sau khi dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn trong tháng này cho thấy các mũi tiêm của họ có hiệu quả chống lại Covid-19 khoảng 95%.

Đột phá kép này đã làm dấy lên hy vọng chấm dứt đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 56 triệu người và gây ra hơn 1,3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới kể từ khi loại virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm