EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

EU, gồm 27 quốc gia với dân số 450 triệu người, đã đặt hàng hơn 1 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng từ ba nhà sản xuất, đồng thởi đang đàm phán đặt hàng tỷ lọ với các công ty khác.

"Sẽ không có đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn dân vào cuối năm 2021", phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nói với các nhà ngoại giao quốc gia EU trong một cuộc họp kín hôm 26/10.

Trước đây, Ủy ban EU tuyên bố rằng vắc-xin sẽ bị hạn chế "trong giai đoạn đầu mới được đưa vào", nhưng không cho biết rõ giai đoạn đầu sẽ kéo dài bao lâu.

Hiện vẫn chưa có vắc-xin Covid-19 chứng thực hiệu quả, nhưng những mũi tiêm đầu tiên có thể có vào đầu năm sau, Ủy ban cho biết vào đầu tháng 10/2020.

Hồi tháng 7/2020, một tài liệu được sự đồng ý của Ủy ban và các chính phủ quốc gia EU cho biết rằng ở giai đoạn đầu tiên cần phải tiêm phòng cho ít nhất 40% dân số EU.

Một số quốc gia EU muốn đặt liều vắc-xin cho toàn bộ người dân của họ với mục tiêu thực hiện tiêm phòng rộng rãi vào giữa năm 2021. Một quan chức của EU cho biết mục tiêu đầy tham vọng này có thể đạt được nếu EU đạt được các thỏa thuận về việc cung cấp vắc-xin với ít nhất 7 công ty.

Trong bối cảnh nguồn cung có thể hạn chế, Ủy ban trên trong nhiều tháng qua đã thúc giục các chính phủ EU xây dựng kế hoạch tiêm chủng ưu tiên các nhóm dễ bị tổn thương và thiết yếu, chẳng hạn như nhân viên y tế, người già hoặc những người mắc bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, ngoài sự đồng thuận về việc tiêm chủng cho các bác sĩ và y tá, “không có đường lối chung cho các nhóm khác”, quan chức Ủy ban cho biết tại cuộc họp nội bộ vừa diễn ra.

Hiện tại, EU đã đảm bảo các liều vắc-xin tiềm năng do AstraZeneca, Sanofi và Johnson & Johnson phát triển. Ngoài ra, EU cũng đang đàm phán với Moderna, Pfizer và CureVac.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm