Giám đốc tài chính Huawei của Trung Quốc kiện Chính phủ Canada

(PLVN) - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu đã đệ đơn kiện giới chức Canada, cáo buộc của Canada đã xâm phạm các quyền hiến định của bà khi bắt giữ bà tại Vancouver.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được các luật sư của bà Mạnh công bố ngày 3/3. Theo đó, Công ty luật Gudmundseth Mickelson LLP - đại diện cho bà Mạnh - đã gửi đơn kiện dân sự lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan hải quan và Cảnh sát Hoàng gia Canada.

Trong đơn kiện, bà Mạnh cáo buộc các cơ quan trên đã xâm phạm nghiêm trọng các quyền theo hiến pháp của bà khi bắt giữ, khám xét và thẩm vấn bà suốt 3 giờ đồng hồ.

Theo các luật sư của bà Mạnh, bà đã bị các nhân viên hải quan thẩm vấn trong 3 giờ trước khi bị bắt giữ với lệnh bắt giữ chính thức.

Trong 3 giờ đó, các nhân viên hải quan đã kiểm tra điện thoại và máy tính cũng như hành lý của bà, vi phạm các quyền của bà.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver của Canada theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018.

Giới chức Mỹ đã khởi tố bà và Công ty Huawei về 23 tội danh, trong đó có các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, lừa dối Chính phủ liên bang Mỹ và cản trở công lý.

Theo các luật sư, đơn kiện của bà Mạnh được đệ trình hôm 1/3 vừa qua, đúng ngày Bộ Tư pháp Canada thông báo bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để đối diện với những cáo buộc tại Mỹ.

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh. Dự kiến, bà sẽ ra trình diện tại tòa án Vancouver vào lúc 18h00 GMT ngày 6/3 tới.

Tại phiên tòa này, dự kiến tòa sẽ công bố ngày tiến hành phiên điều trần về việc dẫn độ bà từ Canada sang Mỹ. Tiến trình dẫn độ được dự báo có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm