Giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Huawei bị bắt tại Canada

(PLO) - Giám đốc tài chính của tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Canada và đang đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada cho biết ông Meng Wanzhou đã bị bắt giữ tại Vancouver hôm  1/12.

“Bà ấy đang bị Mỹ đề nghị dẫn độ. Phiên điều trần về vấn đề này dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 7/12”, tuyên bố cho hay.

Bộ Tư pháp Canada cho biết không thể cung cấp thêm thông tin vì lệnh cấm công bố thông tin đã được ban hành theo đề nghị của bà Meng.

Tờ Wall Street Journal hồi tháng 4 vừa qua đưa tin giới chức Mỹ đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn Huawei đã vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran.

Huawei – một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới – hiện đang bị Mỹ giám sát nghiêm ngặt vì giới chức an ninh quốc gia của Chính phủ cho rằng công ty này có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc, đặt ra đe dọa an ninh với Mỹ.

Hoạt động kinh doanh của Huawei tại Mỹ đã bị kiềm chế chặt với lo ngại công ty này có thể làm suy yếu các nhà cung cấp của Mỹ cũng như việc các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng vào mục đích do thám.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế từ thị trường Mỹ, Huawei vẫn đã vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới trong quý 2 của năm nay và đang cạnh tranh ngôi đầu với Samsung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm