Giáng sinh được tổ chức như thế nào trên khắp thế giới?

(PLVN) - Giáng sinh là khoảng thời gian mọi người cùng ăn mừng và tổ chức lễ hội trên khắp thế giới. Những cách tổ chức Giáng sinh thú vị trên khắp thế giới được tổng hợp dưới đây sẽ khiến không ít người phải ngạc nhiên.

 

London được trang hoàng rực rỡ, trước khi chính phủ nước này ban hành những quy định đóng cửa nghiêm khắc qua lễ Giáng sinh.

London được trang hoàng rực rỡ, trước khi chính phủ nước này ban hành những quy định đóng cửa nghiêm khắc qua lễ Giáng sinh.

Do tính đa dạng phong tục ở các quốc gia trên toàn cầu, Giáng sinh ở mỗi nơi được tổ chức bằng những cách thức đặc biệt với ý nghĩa khác nhau.

Một số người ở Philippines tổ chức lễ Giáng sinh trong 5 tháng

Hình nộm ông già Noel tại Philippines. 

Theo CNN, mùa Giáng sinh ở Philippines kéo dài gần nửa năm. Đồ trang trí bắt đầu xuất hiện vào tháng 9 và sự cuồng nhiệt của các kỳ nghỉ sẽ kéo dài cho đến Chủ nhật đầu tiên của tháng Giêng.

Nhiều người treo những chiếc đèn lồng bằng giấy được gọi là paróls và ăn một bữa ăn gia đình thịnh soạn vào Noche Buena hay còn gọi là đêm Giáng sinh.

Người Nhật thích ăn gà rán vào dịp Giáng sinh

 Một nhà hàng KFC ở Nhật Bản được trang trí theo phong cách Giáng sinh.

Ở Nhật Bản, lễ Giáng sinh được tổ chức với ý nghĩa khác hơn so với các quốc gia chủ yếu theo đạo Thiên chúa khác. Đây được coi là một ngày lãng mạn của các cặp đôi. Vào Giáng sinh, nhiều gia đình Nhật Bản đã tự chiêu đãi mình gà rán KFC - món ăn trở thành truyền thống vào ngày lễ đặc biệt này.

Người Ba Lan nuôi cá chép trong bồn tắm trước lễ Giáng sinh

Đèn điện được trang trí tại Ba Lan.

Lễ Giáng sinh ở Ba Lan được tổ chức với việc tặng quà, đi lễ nhà thờ vào đêm Giáng sinh trước bữa tiệc 12 món, thường có cá chép để cầu may.

Mặc dù hầu hết mọi người chỉ đơn giản mua một con cá ở chợ, nhưng theo truyền thống cũ là phụ nữ trong nhà phải nuôi một con cá chép sống trong bồn tắm vài ngày trước khi chuẩn bị cho bữa ăn Giáng sinh. Truyền thống này cũng phổ biến ở Cộng hòa Séc, Slovakia, Áo, Đức và Croatia.

Người dân Hy Lạp đốt lửa trong lễ Giáng sinh để xua đuổi yêu tinh.

 Lễ hội "Đêm của những điều ước" là một truyền thống Giáng sinh phổ biến của Hy Lạp.

Ngoài việc tham dự các buổi lễ nhà thờ lúc nửa đêm vào Giáng sinh, các gia đình cũng có thể đốt lửa hoặc tưới nước thánh từ cây thánh giá quấn húng quế để xua đuổi "kallikantzaroi" - những sinh vật xấu xa được cho là chui vào nhà qua ống khói và gây ra những trò nghịch ngợm.

Vào dịp lễ Giáng sinh, nhiều thành phố của Hy Lạp còn tổ chức lễ hội gọi là Đêm của những điều ước, nơi mọi người tụ tập để thả những chiếc đèn lồng bằng giấy có ghi điều ước lên trời.

Lễ Giáng sinh ở Úc thường được tổ chức trên bãi biển

Giáng sinh diễn ra vào mùa hè ở Úc. 

Vì tháng 12 là tháng mùa hè ở Nam bán cầu nên hầu hết nước Úc được tắm biển trong nhiệt độ ôn hòa vào những ngày nghỉ lễ. Theo đó, những người ở Australia thường đón Giáng sinh bằng bữa tiệc nướng vào buổi trưa trên bãi biển. Bạn bè và gia đình tụ tập để thưởng thức tôm hùm và đồ ngọt trước khi chơi trò chơi hoặc ngâm mình.

Đối với nhiều người ở Ukraine, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng

 Một số người ở Ukraine đón Giáng sinh bằng những bài hát mừng.

Giống như nhiều quốc gia Chính thống giáo, Ukraine sử dụng lịch Julian cho các lễ hội của họ. Điều này có nghĩa là một số cá nhân ở đó tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng Giêng chứ không phải ngày 25 tháng 12. Khi lễ hội bắt đầu, họ sẽ trì hoãn việc ăn tối Giáng sinh cho đến khi ngôi sao đầu tiên trên bầu trời xuất hiện.

Người dân ở Tây Ban Nha thường mở quà vào ngày Hiển linh

 

Thay vì mở gói quà vào ngày Giáng sinh, hầu hết các gia đình ở Tây Ban Nha mở quà vào ngày 6 tháng Giêng, hay Lễ hiển linh, là ngày mà ba nhà thông thái được cho là đã mang quà đến cho Chúa Giêsu.

Nhiều gia đình ở Tây Ban Nha trang trí nhà cửa công phu và thưởng thức bữa tiệc hải sản vào đêm Giáng sinh. Và cũng có một cuộc xổ số Giáng sinh hàng năm, được gọi là El Gordo, sự kiện này có nguồn gốc từ những năm 1800.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm