Giáo chủ Tân Thiên Địa xúi tín đồ lẩn trốn, tránh bị cách ly do Covid-19

(PLVN) - Số người mắc Covid-19 ở Hàn Quốc đang tăng mạnh, trong đó "bệnh nhân 31" thuộc giáo phái Tân Thiên Địa bị nghi lây cho nhiều người nhất (hơn 80). Điều đáng sợ là Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa thông báo cho các tín đồ giúp nhau lẩn trốn để không bị chính quyền phát hiện và đem đi cách ly.

Vì sao Tân Thiên Địa bị cho là dị giáo?

Tân Thiên Địa (Shincheonji, viết tắt là SCJ) là một tổ chức tôn giáo được Lee Man-hee (năm nay 88 tuổi) thành lập vào ngày 14.3.1984 ở Hàn Quốc nhưng bị các nhánh của Kitô giáo, bao gồm Tin lành, Công giáo và Nhà thờ Chính thống giáo ở Hàn Quốc, kết án là dị giáo.

Tân Thiên Địa hiện có hơn 220.000 thành viên, cho rằng Kinh Thánh chủ yếu bao gồm những phép ẩn dụ, chỉ có Lee Man-hee mới có thể giải nghĩa và hiểu được chúng.

Những người tin vào tôn giáo này cho rằng giáo chủ của họ, Lee Man-hee, là người kế tục được chỉ định của Chúa Giê-su.

Tân Thiên Địa mở các lớp học Kinh Thánh miễn phí, chú trọng truyền bá giáo lý hơn là giáo dục. Những tín đồ Tân Thiên Địa được dạy rằng những bằng chứng đối lập hay những hình thức bàn luận nào khác chính là những bài kiểm tra đức tin của họ. Điều này làm cho họ phớt lờ mọi sự thật, mọi lý do và những bằng chứng chống lại sự dạy dỗ của Lee Man-hee. Những môn đệ của Tân Thiên Địa còn được khuyến khích không đọc tin tức hay sử dụng mạng xã hội, phương tiện truyền thông vì luôn tiềm ẩn những thách thức nguy hại cho đức tin của họ.

Giấu người trong gia đình chuyện tham gia Tân Thiên Địa, tín đồ giáo phái này không sợ bệnh tật vì tin vào cuộc sống vĩnh hằng và cho rằng những người bị bệnh hoặc qua đời chỉ là do không đủ niềm tin.

Bà Moon Yoo-ja (60 tuổi) từng mất đến nhiều năm để giải cứu con gái khỏi Tân Thiên Địa và cáo buộc giáo phái này đã hủy hoại rất nhiều gia đình.

“Một khi rơi vào cái bẫy của Tân Thiên Địa, con người thường sẽ bỏ bê học hành và công việc. Nhiều phụ nữ nội trợ đã trở thành tín đồ ở nhà thờ mà bỏ rơi chồng con", bà Moon nói.

Tân Thiên Địa có khoảng 12 nhà thờ lớn trải dài khắp nước Hàn Quốc. Lee Ho-yeon - người rời Tân Thiên Địa vào năm 2015 ở Daegu cho biết, trong lúc làm lễ, mọi người sẽ hô to “Amen" và nghi thức có bao gồm những động chạm thân thể như đặt tay lên vai người bên cạnh.

Mỗi khi làm lễ, chúng tôi cùng ngồi dưới đất như trong quân đội và không được đeo bất cứ thứ gì trên mặt bao gồm khẩu trang hay mắt kính. Chúng tôi được dạy rằng không nên sợ bệnh tật, chẳng cần quan tâm đến những thứ khác như công việc, tham vọng hay đam mê”, Lee Ho-yeon kể.

Được biết, Tân Thiên Địa có chi hội ở Trung Quốc và một số nước khác.

Lee Man-hee, người sáng lập Tân Thiên Địa.

Vào ngày 17.11.2016, phần 15 phóng sự của các vấn đề dân sự của Tòa án dân sự quận Seoul đã được phát sóng trên CBS, buộc tội Tân Thiên Địa đã phá hủy nhân cách của giới trẻ, khuyến khích từ bỏ gia đình và ly hôn để phá vỡ ràng buộc xã hội. Phóng sự cho rằng Tân Thiên Địa đã tuyên truyền về ngày tận thế sắp đến, giải thích sai lệch Kinh Thánh, buộc tội Lee Man-hee đã thần thánh hóa Chúa Kitô tái lâm, lừa đảo tôn giáo, tẩy não, tống tiền và phá hủy gia đình, quốc gia và những đứa trẻ chạy trốn khỏi gia đình.

Tháng 11.2016, Giáo hội Anh đã đưa ra một cảnh báo chính thức cho khoảng 500 giáo xứ ở Luân Đôn về các hoạt động của một chi nhánh Tân Thiên Địa được gọi là Parachristo. Là tổ chức từ thiện đã đăng ký ở Anh, Parachristo điều hành các khóa học Kinh Thánh tại London Docklands. Những cảnh báo tiếp theo được Nicky Gumbel, cha sở của Holy Trinity Brompton và John Peters, hiệu trưởng Nhà thờ St Mary, London đưa ra.

Ngày 13.8.2019, Giáo hội Baptist tại Manipur, Ấn Độ đã cảnh báo các hội viên của mình "cần đề phòng cuồng giáo Tân Thiên Địa từ Hàn Quốc. Lee Man-hee tuyên bố mình có các tri thức về Kinh Thánh mà các tôn giáo khác không có và mọi người chỉ có thể biết đến Chúa bằng cách đi theo, nghe những lời giảng của Tân Thiên Địa. Một khi vào tôn giáo này, những thành viên sẽ dành phần lớn thời gian của mình đi mời người khác vào đạo và không dành thời gian cho gia đình, bạn bè nữa.

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu kiểm tra tất cả sự kiện của Tân Thiên Địa

Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu kiểm tra tất cả sự kiện Tân Thiên Địa tổ chức, bao gồm một đám tang ở bệnh viện, do lo ngại lây lan nCoV.

Đám tang này của một anh hoặc em trai Lee Man-hee, được tổ chức tại bệnh viện Daenam, huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại thành phố Daegu, lớn thứ tư Hàn Quốc, sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi lây nCoV cho hàng chục người khác.

Bà này được gọi là "bệnh nhân thứ 31", nhập viện hôm 8.2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Sau đó, bà ta đi nhà thờ của Tân Thiên Địa 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18.2.

Bệnh viện Daenam và nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu ghi nhận nhiều ca lây nhiễm nCoV nhất Hàn Quốc, với gần 60 bệnh nhân tuần này. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc ghi nhận ít nhất 346 ca nhiễm nCoV và hai trường hợp tử vong trên cả nước tính đến 21.2.

Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn hôm 21.2.

Tại cuộc họp khẩn với Tổng thống Moon Jae-in hôm qua, Thủ tướng Hàn Quốc Chung lên kế hoạch đưa thành phố Daegu và khu vực Cheongdo thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang vào dạng kiểm soát dịch bệnh đặc biệt. Danh sách các tín đồ của Tân Thiên Địa đi lễ ở Daegu được bảo mật và các cá nhân có liên quan sẽ được cách ly tại nhà để xét nghiệm.

Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Thủ tướng Hàn Quốc, ông Chung Sye-kyun thực thi các biện pháp nhanh nhất có thể, thêm rằng chính quyền không chỉ nên dựa vào thông tin do phía Tân Thiên Địa cung cấp.

Hôm qua, Thủ tướng Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong khống chế dịch Covid-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước.

Chính quyền thành phố Daegu, một trong những tâm dịch của Hàn Quốc đã yêu cầu 2,5 triệu dân không ra khỏi nhà, đóng cửa trường mẫu giáo và tạm hoãn lệnh nhập ngũ với người trong thành phố.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12.2019, đã xuất hiện tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 77.672 người nhiễm và 2.360 người tử vong.

Lee Man-hee nói Covid-19 do "tà ma" tạo ra để cản đường phát triển Tân Thiên Địa, xúi các tín đồ lẩn trốn

Nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Daegu đóng cửa im lìm chiều 21.2, trái ngược hẳn với cảnh người ra kẻ vào nườm nượp vài ngày trước đó.

Điều khiến nhà thờ của Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý không phải bởi vì nhiều người chỉ trích giáo phái này là tà đạo mà nghi ngờ chính đây là nơi làm bùng phát đợt dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 ở Hàn Quốc.

Một trong những nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc.

Hơn 100 ca nhiễm nCoV đã được phát hiện ở Hàn Quốc chỉ tính riêng trong ngày 21.2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 204 người tính tới chiều 21.2, phần lớn tại Daegu. Trong số những người bệnh, có hàng chục tín đồ của Tân Thiên Địa.

Lee Man-hee tuyên bố nCoV và trận bệnh dịch này là do "tà ma" tạo ra để cản đường phát triển Tân Thiên Địa.

"Nạn nhân của dịch bệnh là các tín đồ Tân Thiên Địa. Chúng ta phải cùng vượt qua thử thách này", Lee Man-hee nhấn mạnh trong thông điệp nội bộ gởi các tín đồ ngày 21.2.

Hôm nay, vài trang tin Hàn Quốc cho biết Lee Man-hee thông báo cho các tín đồ Tân Thiên Địa giúp nhau lẩn trốn để không bị chính quyền phát hiện và đem đi cách ly, nhưng không được ngừng cầu nguyện cũng như đi nhà thờ. Hiện các nhà thờ Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đều đã (hoặc bị) đóng cửa nên các tín đồ của giáo phái này chỉ còn cách đi cầu nguyện ở nhà thờ khác và nguy cơ lây lan nCoV càng gia tăng. Khi biết tin này, các nhà thờ kia cũng phải tạm đóng cửa.

Hàn Quốc muốn dẹp bỏ Tân Thiên Địa

Theo Giám đốc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc, Jung Eun Kyeong, tính tới thời điểm hiện tại đã xác định được 4.475 người hay lui tới nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu, trong đó có 544 người có những triệu chứng của Covid-19.

Nhà chức trách Hàn Quốc đang chú ý tới “bệnh nhân thứ 31”. Bà tới nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu tổng cộng 4 lần trong thời gian đã có các triệu chứng nhiễm Covid-19.

Chính quyền thành phố Daegu ước tính có khoảng 1.000 người dự lễ cầu nguyện với "bệnh nhân số 31" trong các ngày 9 và 16.2 nhưng phía nhà thờ nói chỉ có 500 người.

Hiện chi hội Tân Thiên Địa ở Daegu cùng nhà thờ của họ đã bị đóng cửa. Chính quyền Seoul cũng đang lên kế hoạch đóng cửa nhà thờ của giáo phái này ở thủ đô để ngăn chặn lây nhiễm.

Một cựu tín đồ của Tân Thiên Địa nói, nếu thực sự có một người mắc nCoV, nguy cơ lây cho những người khác là cực cao. Trong một số nghi lễ cầu nguyện của giáo phái, các tín đồ quỳ gối sát nhau, hát và đọc kinh trong lúc tất cả cùng choàng tay qua vai.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm