Giữa căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiến hành mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(PLVN) - Các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga sẽ được đưa vào vận hành, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định với kênh truyền hình CNN ngày 20/2.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara tuân thủ các quy tắc và thực hiện các công việc theo đúng các nguyên tắc chính. 

“Chúng tôi đã nghe những câu như “các vị không thể mua chúng, các vị không thể bàn giao chúng. Tổng thống của chúng tôi đã đưa ra một phản ứng cần thiết liên quan đến việc này và đã chấp nhận hệ thống S-400. Không nên nghi ngờ rằng hệ thống S- 400 sẽ được đưa vào vận hành. Công việc này sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 4”, ông Akar nói.

Tháng 9/2017, Nga tuyên bố ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp S-400. 

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không tối tân của Nga từ tháng 7 năm ngoái đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Washington đã đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân của nước này cho Ankara, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Luật Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).

Song, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan nhiều lần khẳng định các tổ hợp phòng không S-400 sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng 4/2020. Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận với Nga và mua các hệ thống Patriot của Mỹ.

Phát biểu của Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Trung tâm Nga hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ được pháo binh nước này yểm trợ đã chọc vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria ở khu vực Qminas và Nayrab. 

Máy bay Su-24 của Nga đã tấn công những kẻ khủng bố xâm nhập phòng tuyến, giúp quân đội Syria đẩy lùi được tất cả các cuộc tấn công. 

Trung tâm Nga kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho quân khủng bố. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bức màn bí mật  đằng sau nghề mại dâm cao cấp ở Singapore

Bức màn bí mật đằng sau nghề mại dâm cao cấp ở Singapore

(PLVN) - Trong suốt 5 năm hành nghề mại dâm cao cấp đã dạy cho cô sinh viên 24 tuổi Ashley Chan (không phải tên thật),  vài nguyên tắc sống còn như cách giữ bí mật công việc, hay lý do không bao giờ được yêu khách hàng. Nhưng chính cái nghề này cũng đã để lại những vết sẹo trong tâm hồn cô. 
Đọc thêm