Hạ viện Mỹ điều tra về việc Tổng thống Trump tạm dừng tài trợ cho WHO

(PLVN) - Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ ngày 27/4 đã mở một cuộc điều tra về việc Tổng thống Donald Trump tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cho Bộ Ngoại giao một tuần để cung cấp thông tin về quyết định này.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về dịch COVID-19 ngày 24/4/2020. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về dịch COVID-19 ngày 24/4/2020. Ảnh: Reuters

Nghị sỹ Eliot Engel - đại diện đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban - cho biết, cơ quan y tế của Hoa Kỳ là "không hoàn hảo" và ông sẽ hỗ trợ cải cách. "Nhưng, chắc chắn, việc cắt giảm tài trợ cho WHO trong khi thế giới đối mặt với thảm kịch COVID-19 không phải là câu trả lời", ông nói trong một lá thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong thư, Nghị sỹ Engel yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp 11 bộ tài liệu hoặc thông tin khác liên quan đến quyết định giữ lại khoản tài trợ của nước này đối với WHO trước 17 giờ ngày 4/5.

"Nếu Bộ không làm như vậy, Ủy ban sẽ xem xét tất cả các biện pháp theo ý của mình" - ông Engel cho biết. Với thẩm quyền là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, ông Engel có thể ban hành trát đòi hầu tòa đối với các cơ quan liên bang.

Các tài liệu được yêu cầu bao gồm một danh sách các cuộc họp liên ngành từ ngày 1/12/2019 đến ngày 14/4/2020, có nội dung thảo luận về khoản tài trợ cho WHO, danh sách các cơ quan pháp lý sẽ thực hiện việc đình chỉ các quỹ và tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của chính quyền về WHO.

Bộ Ngoại giao vẫn chưa có bình luận gì về thông báo này của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Quyết định của Tổng thống Trump tạm dừng tài trợ cho WHO đã vấp phải nhiều chỉ trích ở trong và ngoài nước Mỹ, từ các chuyên gia y tế và Đảng Dân chủ.

Một số nghị sỹ đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã sử dụng WHO và Trung Quốc làm "vật tế thần" để đánh lạc hướng khỏi những xử lý sai lầm của Tổng thống đối với đại dịch đã giết chết gần 55.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhưng những người thuộc đảng Cộng hòa đã ủng hộ Tổng thống, ca ngợi cách ông xử lý cuộc khủng hoảng y tế này và kêu gọi TổngGiám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức.

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm